Người Kurd giải thoát cho 5000 người Yazidi khỏi mối họa diệt chủng

10/08/2014 14:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lực lượng dân quân người Kurd đã sử dụng máy kéo, máy xúc, xe tải và lừa để sơ tán khoảng 5000 người dân tộc thiểu số Yazidi.

Hàng ngàn người tị nạn Yazidi bị kẹt trong một vùng núi cằn cỗi tại Iraq và bị các chiến binh khủng bố khát máu "Nhà nước Hồi giáo" (IS) bao vây đã được hộ tống tới nơi an toàn.

Theo Daily Mail, lực lượng dân quân người Kurd đã sử dụng máy kéo, máy xúc, xe tải và lừa để sơ tán những người dân tộc thiểu số Yazidi.

Người Kurd hỗ trợ sơ tán người Yazidi khỏi vòng vây của nhóm khủng bố IS.

Ước tính, có khoảng 5000 người Yazidi đã được giải thoát, nhưng hàng chục ngàn người khác vẫn đang phải đối mặt với mối đe dọa chết người và nguy cấp ở vùng núi Sinjar.

Tình trạng nguy kịch của hàng chục ngàn người Yazidi thiểu số trong vùng núi Sinjar là nguyên do chính khiến Tổng thống Barack Obama quyết định khởi động không kích nhóm khủng bố IS tại Iraq.

Hoàn cảnh của những người Yazidi tiếp tục trở nên tồi ,mặc dù Mỹ đã hỗ trợ, sau khi IS công bố một loạt hình ảnh về làn sóng bạo lực đối với nhóm Ki-tô giáo này. 

Hàng trăm người Yazidi tiếp tục bị sát hại ở những thành phố khác của Iraq do IS chiếm đóng. Hàng trăm phụ nữ Yazidi đã bị bắt cóc làm nô lệ cho những kẻ khủng bố IS. 

Tình trạng của gần 50.000 người Yazidi kẹt trên núi thiếu trầm trọng nước uống, thực phẩm, thuốc men đang nguy kịch hơn nữa sau khi một chiếc máy bay cứu trợ bị IS bắn rơi hôm 9/8. Sự cố đã khiến Mỹ và Anh giảm số chuyến bay cung cấp hàng cứu trợ đến khu vực này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 9/8 cho biết, không quân sẽ còn tiếp tục tiến hành nhiều cuộc không kích tiêu diệt chiến binh IS nữa xung quanh núi Sinjar. Tuy nhiên, ông từ chối đưa ra thời hạn kết thúc của hoạt động này.

Tổng thống Obama cho biết, ông đang theo đuổi một chiến lược rộng lớn nhằm ngăn chặn hành động diệt chủng ở Iraq và giúp người dân nước này có thể tự đảm bảo an ninh và trật tự của mình./.

Hình ảnh dân quân người Kurd giúp di tản người Yazidi tới nơi an toàn:                                    . 

Nguyễn Hường