Người lính nấc nghẹn đứng đợi trong mưa từ 4h sáng để viếng Đại tướng

12/10/2013 13:01 Xuân Hòa
(GDVN) - Mặc dù một chân đã bị mất trong chiến tranh nhưng từ mờ sáng, ông Đào Minh Tâm (72 tuổi, trú tại xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới), nguyên là lính sư đoàn 304, đã đội mưa đến viếng Đại tướng.
Từ hôm qua (11/10) Quảng Bình đã có mưa giông. Dường như vùng trời quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng cảm nhận được sự mất mát, đau thương khi vĩnh viễn mất đi người con ưu tú nhất.

Đến sáng nay, ngày đầu tiên Quốc tang Đại tướng, mưa vẫn không thôi rơi mà có phần nặng hạt hơn. Cùng với Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Bình cũng đã diễn ra lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở hai điểm UBND tỉnh Quảng Bình và nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở làng An Xá (xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình).

Từ 4 sáng nay, trên tất cả các con đường của TP. Đồng Hới, hàng ngàn người dân đã đội mưa để được đến viếng Đại tướng, nước mắt hòa lẫn giữa dòng nước mưa trĩu nặng. Trong số đó là hàng trăm người lính bộ đội cụ Hồ đã từng chiến đấu dưới sự chỉ huy của Đại tướng.
Từ mờ sáng, ông ông Đào Minh Tâm (72 tuổi, trú tại xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới), nguyên là lính sư đoàn 304, đã đội mưa đến chờ bên ngoài để được vào viếng Đại tướng.

7 giờ 30, lễ viếng tại hai điểm ở tỉnh Quảng Bình chính thức bắt đầu. Lực lượng an ninh cũng đã được bố trí chặt chẽ đảm bảo an ninh cho lễ viếng. Hàng nghìn đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện cũng đã có mặt dọc khắp các con đường dẫn vào trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình, nơi diễn ra lễ viếng để hướng dẫn đường cho các đoàn vào viếng.  

Không cầm được nước mắt, bà Võ Thị Huệ (62 tuổi, CCB đoàn Ba Chiến dịch lịch sử Việt Nam) sụt sùi: “Cả đời Đại tướng luôn sống trong lòng chúng tôi. Xót xa quá, Đại tướng luôn xem những người lính chúng tôi là đồng đội. Có mưa gió đến mấy tôi cũng chấp nhận để được vào viếng Đại tướng”.
Đoàn người của những người lính cụ Hồ đứng đợi trong mưa để vào viếng Đại tướng

Người cựu chiến binh (CCB) Trần Danh Bích – Trưởng đoàn hội truyền thống Trường Sơn (thuộc đoàn 559 ngày trước) nói trong nước mắt: “Mỗi lần đưa ra một quyết định, một chiến dịch điều Đại tướng luôn nghĩ đến đầu tiên là sự an nguy của các chiến sĩ. Với chúng tôi, Đại tướng luôn sống mãi. Đại tướng ra đi là sự mất mát lớn của dân tộc, đất nước và của chúng tôi. Chúng tôi đã tập trung toàn bộ chiến sỹ đoàn 559 ngày xưa đến đây mấy ngày nay chỉ để mong được tiễn biệt Đại tướng lần cuối”.

Mặc dù một chân đã bị mất trong chiến tranh nhưng từ mờ sáng ông Đào Minh Tâm (72 tuổi, trú tại xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới), nguyên là lính sư đoàn 304, đã đội mưa đến viếng Đại tướng.
“Xót xa lắm chứ mấy chú ơi! Đại tướng là con người vĩ đại, là người anh cả trong lòng những người lính chúng tôi. Dù đôi chân một phần đã bỏ lại chiến trường nhưng nghe tin sáng nay viếng Đại tướng tôi đã đến đây chờ từ lúc 4 giờ. Giờ đã được thắp nén hương tiễn biệt Đại tướng coi như tâm nguyên của tôi đã được thực hiện”, ông Tâm nấc nghẹn.

Chỉ trong buổi sáng, đã có hàng chục nghìn người đợi trong mưa để chờ vào viếng Đại tướng ở Quảng Bình:

Dòng người vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại UBND tỉnh Quảng Bình.
Những người lính đang đợi trong mưa vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Nước mắt của những CCB lặng lẽ rơi...
Những người CCB này đã từng có thời gian chiến đấu dưới sự lãnh đạo của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Nỗi đau hằn trên nét mặt ông Đào Minh Tâm (72 tuổi, trú tại xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới), nguyên là lính sư đoàn 304.


Bất chấp trời mưa, hàng ngàn người dân Quảng Bình vẫn đang đứng chờ vào viếng Đại tướng.

Xuân Hòa