Người nước ngoài vẫn “cắm chốt” ven biển tại Cam Ranh

14/07/2012 09:20
Theo một nguồn tin đáng tin cậy cho biết, gần đây trên địa bàn xuất hiện hiện tượng nhiều người sống tại TPHCM có hành tung không rõ ràng, nhận ủy quyền của người nước ngoài, mua gom hàng chục hécta đất ở những vị trí “điểm cao” trước quân cảng Cam Ranh.

Người nước ngoài vẫn “cắm chốt” ven biển

Thương lái Trung Quốc thu gom hải sản tại cảng cá Vĩnh Lương. Ảnh: Bảo Chân

Không rõ bằng cách nào, hồ sơ sang nhượng đất được nhanh chóng hoàn tất chỉ trong vòng 7 ngày. Đó là vấn đề nổi cộm mà nhiều phóng viên các báo, đài đặc biệt quan tâm nêu câu hỏi trước người phát ngôn của tỉnh Khánh Hòa, tại cuộc họp báo thường kỳ quý II do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức sáng 12.7. 

Ngày 15.6, VP UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Sơn Hải, giao trách nhiệm cụ thể cho UBND TP.Cam Ranh và huyện Vạn Ninh, trong tháng 6.2012 phải kiểm điểm trách nhiệm và xử lý triệt để những tổ chức, cá nhân sai phạm liên quan đến việc “tạo điều kiện” cho người Trung Quốc “cắm chốt” trên những bè cá kiên cố trong vịnh Vân Phong và Cam Ranh. Tuy vậy, đến thời điểm này, chỉ có Thanh tra Sở NNPTNT tỉnh Khánh Hòa đã áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng đối với DN nuôi cá trong vịnh Cam Ranh, nhưng đó chỉ là hình phạt áp dụng đối với hành vi sử dụng thức ăn ngoài danh mục! Theo lời ông Huỳnh Ngọc Bông - Chánh VP UBND tỉnh và là người phát ngôn của tỉnh Khánh Hòa - hiện chưa nhận được được báo cáo kết quả tình hình xử lý vi phạm nêu trên của UBND TP.Cam Ranh và huyện Vạn Ninh.  

Phát biểu tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Xuân Thân không đề cập đến những câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của chính quyền cơ sở xã Cam Lập, TP.Cam Ranh trong việc hợp thức hóa cho nhiều người không rõ lai lịch mua gom đất trên núi Chúa, trước quân cảng Cam Ranh. Ông Thân nói: “Người Trung Quốc nói riêng và lao động nước ngoài nói chung đang tìm cách lách luật để ở lại Việt Nam. Nghị định 34/NĐ-CP - ngày 25.3.2008 quy định đối với người nước ngoài lao động tại VN dưới 3 tháng không phải cấp phép lao động. Số lao động này núp bóng khách du lịch, cứ gần đủ 3 tháng thì họ lại về “đổi phiên”. Sắp tới, tỉnh Khánh Hòa sẽ kiến nghị với các nhà làm luật là nên quy định chặt chẽ hơn trong việc quản lý lao động là người nước ngoài để tránh tình trạng đáng tiếc như vừa rồi”.

Bảo Chân/Lao động