Người phát ngôn Phủ TT Philippines: Trung Quốc hãy ăn nói cẩn thận!

05/07/2012 07:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong khi báo giới Philippines được dịp hả hê với câu nói của người phát ngôn Phủ Tổng thống thì truyền thông Trung Quốc tỏ ra hết sức bực bội.
Trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc thường xuyên và liên tục cáo buộc, thậm chí dọa nạt Philippines kể từ sau khi xảy ra căng thẳng trên bãi cạn Scarborough, Manila đã rất kiềm chế.

Ông Edwin Lacierda bất ngờ tuyên bố: Trung Quốc hãy ăn nói cẩn thận

Tuy nhiên ngày hôm qua 4/7 khi trả lờ báo giới, người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines ông Edwin Lacierda dùng tiếng Trung Quốc nói: “Trung Quốc hãy ăn nói cẩn thận!”


Edwin Lacierda là một người gốc Hoa và có thể nói tiếng Trung Quốc đã được phóng viên hỏi về phản ứng trước các bình luận, cáo buộc hàng ngày của phía Trung Quốc cho rằng Philippines cố tình khuấy lên căng thẳng trên biển Đông.


Sau khi Tổng thống Philippines ông Aquino cho hay Philippines đề nghị Mỹ phái máy bay do thám đến giám sát các vùng biển tranh chấp trên biển Đông, phản ứng của truyền thông Trung Quốc càng dữ dội.


“Các thông tin từ phía Philippines cho thấy không có vấn đề gì với chúng tôi và chúng tôi không xem nó (phát biểu của ông Aquino) như một tuyên bố khiêu khích", Edwin Lacierda cho hay.

Tổng thống Aquino kêu gọi Mỹ giám sát vùng biển tranh chấp trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng lấn lướt

Hôm 3/7 Tổng thống Philippines Aquino đã nói rằng các chuyến bay giám sát không tấn công và nó chỉ được sử dụng vào việc giúp chính phủ Philippines giám sát lãnh thổ của mình.


“Tất nhiên họ sẽ la lên”, người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines cho hay khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc, trước đó Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Philippines “nên làm những việc có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực”.


“Tổng thống của chúng tôi cũng đã nói rõ, dù có giỏi tưởng tượng đến mấy bạn cũng không thể xem Philippines như một kẻ xâm lược Trung Quốc được”, Philippines nhấn mạnh Trung Quốc không nên coi đó là một hành động khiêu khích, mà đơn thuần là một động thái thực thi “chủ quyền”.


Một lần nữa Edwin Lacierda nhắc lại hướng tiếp cận vấn đề biển Đông là giải quyết tranh chấp bằng đàm phán hòa bình, đa phương và dựa trên cơ sở Công ước biển Liên Hợp Quốc.

18/6, Hồng Lỗi: Philippines nên cẩn trọng trong phát ngôn và hành đông!

Giới truyền thông Trung Quốc dường như ngay lập tức đưa lại thông tin trên, trong khi báo giới Philippines được dịp hả hê với câu nói của người phát ngôn Phủ Tổng thống thì truyền thông Trung Quốc tỏ ra hết sức bực bội.


Đáng chú ý, trước đó không lâu ngày 18/6 Hồng Lỗi đã đăng đàn tuyên bố: “Philippines nên cẩn trọng trong phát ngôn và hành động” sau khi Ngoại trưởng Philippines cho biết 2 nước đã đạt được thỏa thuận rút hết tàu khỏi bãi Scarborough, trong khi Trung Quốc rút tàu nhưng phủ nhận về thỏa thuận này.


Đó là những động thái ngoại giao khá hiếm gặp khi nước này bảo nước kia phải “ăn nói cẩn thận” hay “thận trọng trong phát ngôn và hành động”, đặc biệt là giữa Philippines và Trung Quốc trong lúc căng thẳng đang leo thang.

Hồng Thủy