Người Sài Gòn sinh con ít nhất cả nước

05/07/2017 07:27 Phương Linh
(GDVN) - “Chúng ta là thành phố sinh con ít nhất cả nước. Chúng tôi mong các đại biểu Hội đồng nhân dân lưu ý, mục tiêu nâng từ 1,46 của 9 năm qua lên gần 2 cháu..."

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Thiện Nhân đã nói về mục tiêu dân số của thành phố tại ngày khai mạc kỳ họp lần thứ 5 – Hội đồng nhân dân thành phố khóa IX.

Được mời phát biểu trước các đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thiện Nhân đã nói khoảng 10 phút về các chính sách dân số của Việt Nam, cũng như các nước trong khu vực Đồng Nam Á.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, suốt từ năm 2005 cho đến nay, mức sinh bình quân của cả nước là 2 con ở mỗi gia đình, có nghĩa là sinh 2 con, khi cha mẹ mất đi là có 2 người thay thế mình.

Đó là dân số bền vững, ổn định về lao động, góp phần tạo nên dân số vàng.

Trên thế giới, rất ít nước làm được như Việt Nam, đó là duy trì mức sinh 2 con/gia đình trong vòng 10 năm liền.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói rằng, Thành phố Hồ Chí Minh sinh con ít nhất cả nước (ảnh minh họa: P.L)

Thế nhưng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cũng nói rằng, mức sinh bình quân cả nước trong thời gian gần đây có xu hướng giảm dần, chỉ còn 1,8 con/phụ nữ, gây áp lực cho tương lai.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ ra tỷ lệ sinh con tại những nước phát triển gần với Việt Nam, như Singapore từ 2 con/phụ nữ đã tụt xuống 1,5 con/phụ nữ, Nhật và Hàn Quốc hiện nay cũng chỉ đạt 1,3 con/phụ nữ.

Điều đó sẽ dẫn đến tình trạng khủng hoảng, thiếu lao động trầm trọng. Đây cũng chính là nguyên nhân mà Samsung quyết định sang đầu tư tại Việt Nam, Còn Thủ tướng Singapore cũng đã từng than, phụ nữ nước này đẻ ít quá.

“Đẻ nhiều tạo gánh nặng, đẻ ít cũng gây ra nhiều khó khăn. Chỉ đẻ 2 con mới tạo ra bền vững” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân kết luận.

“Chúng ta là thành phố sinh con ít nhất cả nước. Chúng tôi tha thiết mong các đại biểu Hội đồng nhân dân lưu ý, mục tiêu là phải nâng từ 1,46 của 9 năm qua lên gần 2 cháu, vì để lâu dài là sẽ gây thiệt hại cho đất nước” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói tiếp.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gợi ý, để đạt được mục tiêu tỷ suất sinh con bình thường trở lại, Hội đồng nhân dân cần xác định lại mục tiêu, không phải tỷ suất sinh hợp lý chung chung, mà phải là tỷ suất sinh thay thế.

Phương Linh