Người Yemen ăn mừng Tổng thống bị mưu sát

06/06/2011 08:38
(GDVN) - Hàng ngàn thường người dân Yemen đã xuống đường ăn mừng sau khi nhà lãnh đạo độc tài Tổng thống Ali Abdullah Saleh quyết định đi chữa bệnh ở Arab Saudi

(GDVN) - Hàng ngàn thường người dân Yemen đã xuống đường ăn mừng sau khi nhà lãnh đạo độc tài Tổng thống Ali Abdullah Saleh quyết định đi chữa bệnh ở Arab Saudi vì bị thương trong cuộc tấn công bằng rocket nhằm vào dinh Tổng thống hôm 3/6/2011 vừa qua.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức gì về tình trạng sức khỏe của ông Ali Abdullah Saleh. Kênh truyền hình Al-Abrabiya tại Saudi cho biết ông này đã trải qua cuộc phẫu thuật và chưa có thông tin gì thêm.
 

 

Một trong những cấp dưới của ông Saleh nói rằng Tổng thống Ali Abdullah đã bị những mảnh đạn bắn vào người khi dinh thự của ông bị tên lửa tấn công.

Những người biểu tình đổ xuống đường hò hét ăn mừng tổng thống sự ra đi của Tổng thống Saleh. Họ hát những bài yêu nước, hân hoan vẫy cờ, huýt sáo.

Nhiều phụ nữ mang khăn che mặt màu đen mang theo biểu ngữ hô hào vì sự ra đi của Tổng thống Saleh “Những kẻ áp bức phải ra đi, người dân sẽ ở lại”.
 

 

Tại Taiz – thành phố lớn thứ hai tại Yemen vào thứ 6 tuần trước, hàng chục tay súng đã tần công dinh Tổng thống, giết chết 4 binh sĩ và để lại tình trạng hỗn loạn phức tạp. Một trong những kẻ tấn công cũng bị thiệt mạng.

Ở Yemen, dư luận đang nghi ngờ ông Saleh rời bỏ đất nước theo gia đình vì nhiều thành viên trong gia đình ông đã chạy sang Saudi Arabia.

Tuy nhiên, con trai trưởng của ông Saleh là Ahmed - chỉ huy Lực lượng vệ binh cộng hòa tinh nhuệ, vẫn còn ở Yemen.
 

Tổng thống Saleh đã rời Yemen đến Saudi Abrabiya để chữa trị vết thương
Tổng thống Saleh đã rời Yemen đến Saudi Abrabiya để
chữa trị vết thương

Ông Saleh, 69 tuổi, sau 33 năm cầm quyền và trước khi rời bỏ quyền lực ông đã ra lệnh cho quân đội đàn áp dã man các cuộc biểu tình.

Nhiều cuộc đụng độ đẫm máu giữa lực lượng chống đối và Lực lượng vệ binh cộng hòa đã diễn ra gần dinh tổng thống ở thành phố Taiz.

Hàng loạt vụ nổ súng đã diễn ra trong cả nước. Hơn 200 người biểu tình đã thiệt mạng từ khi các cuộc biểu tình chống ông Saleh nổ ra.

{iarelatednews articleid='3921,2143,1366'}

Hoàng Linh (theo Dailymail)