Nguyên Chủ tịch HĐQT bị tố “ăn chặn” 65 tấn muối iốt của dân nghèo

19/06/2012 09:33 Thanh Hà
(GDVN) - Nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thương mại chế biến nông sản thực phẩm Bắc Giang bị tố đã chỉ đạo xuất hóa đơn khống, "ăn chặn" 65 tấn muốn của dân nghèo và rút ruột tiền của Nhà nước.

Bị tố “ăn” khẩu phần muối của hàng chục nghìn dân nghèo

Mặc dù có địa giới gần TP. Bắc Giang, nhưng người dân nghèo tại huyện miền núi Tân Yên những năm qua vẫn phải đối mặt với nạn bướu cổ do thiếu I ốt. Vì vậy từ năm 1996, tỉnh Bắc Giang đã có chính sách trợ giá, trợ cước muối I ốt cho người dân ở đây. Việc cung cấp muối I ốt cho người dân được Cty Cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Bắc Giang (CBNSTP) và Cty cổ phần thương mại Tân Yên (huyện Tân Yên) thực hiện.


Công ty Cổ phần thương mại chế biến nông sản thực phẩm Bắc Giang

Hàng nghìn người dân nghèo, vùng miền núi khó khăn của huyện Tân Yên vẫn nghĩ rằng họ được nhận đủ khẩu phần muối I ốt do Nhà nước trợ giá trợ cước. Tuy nhiên họ không biết rằng lợi dụng vào chính sách này, lãnh đạo Cty Cổ phần CBNSTP Bắc Giang có dấu hiệu câu kết với lãnh đạo Cty Cổ phần thương mại Tân Yên xuất hóa đơn khống, ăn chặn 65 tấn muối của dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Hiển- Trưởng Ban kiểm soát Cty Cổ phần CBNSTP Bắc Giang tới cơ quan Công an tỉnh Bắc Giang thì khi làm nhiệm vụ kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty, Ban Kiểm soát đã phát hiện tháng 11/2008, ông Hoàng Tân Cương, nguyên Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Cty đã chỉ đạo xuất khống 65.000 kg muối (trong đó có 46.000 kg muối thô I ốt, 19.000 kg muối tinh I ốt).

  Đặc biệt trong tháng 11/2008 Cty này đã ký 5 hợp đồng, từ số 0075501 đến hợp đồng số 0075505 (vào các ngày 17; 18; 19; 20/11/2008) với Cty Cổ phần thương mại Tân Yên và xuất khống hóa đơn cho Cty này. Ngày 13/6/2012, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Hiển- Trưởng Ban kiểm soát Cty Cổ phần CBNSTP Bắc Giang khẳng định với các hợp đồng đã ký trên Cty không xuất hàng mà chỉ xuất hóa đơn khống cho Cty Cổ phần thương mại Tân Yên nhằm ăn bớt khẩu phần muối của người dân nghèo huyện Tân Yên. Số muối xuất khống là 65 tấn.

Điều tra, phóng viên được biết tại một văn bản có bút tích được cho là của ông Hoàng Tân Cương, nguyên Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Cty chỉ đạo xuất hóa đơn GTGT cho Cty Thương mại Tân Yên với số lượng là 65 tấn  muối, tươgn đương với 167.400.000 đồng, đồng thời cũng chỉ đạo là: “viết phiếu thu cho TM Tân Yên 167.400.000 đ”. Theo ông Hiển tố cáo thì tỉ lệ ăn chia giữa trong phi vụ ăn chặn muối của người dân này là 50/50.


Ông Phạm Quang Hiển trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

Trao đổi với phóng viên về vụ việc này, ông Trần Mạnh Linh- Phó Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần CBNSTP Bắc Giang thừa nhận có sự việc trên. Ông Linh có quan điểm đề nghị cơ quan điều tra làm rõ, ai sai thì người đó phải chịu trách nhiệm.

Bàn tay đã từng "nhúng chàm"

Vụ lãnh đạo Cty Cổ phần CBNSTP Bắc Giang, câu kết, ăn chặn muối của dân nghèo huyện Tân Yên đã được tố cáo đến cơ quan Công an tỉnh Bắc Giang, Công an huyện Tân Yên 2 năm nay nhưng vụ việc chưa được các cơ quan này làm sáng tỏ. Người dân bức xúc không hiểu vì sao lại có sự chậm trễ này. Tìm hiểu của phóng viên được biết, đến thời điểm hiện tại Công an huyện Tân Yên mới chỉ dừng lại ở việc xác minh, thu thập tài liệu.

Tại biên bản xác nhận (theo yêu cầu của Công an huyện Tân Yên, PV) ngày 9/5/2012, ông Nguyễn Thanh Tường- Giám đốc xí nghiệp muối, kiêm thủ kho Cty Cổ phần CBNDTP Bắc Giang xác nhận: “Số lượng muối xuất cho Cty Cổ phần thương mại Tân Yên theo hóa đơn (tháng 11/2008) là 65 tấn. Thực tế tại tháng 11/2008 Cty không xuất một tấn muối nào cho Cty Cổ phần thương mại Tân Yên. Số hóa đơn trên không có hàng xuất”.  

Được biết liên quan đến việc ăn chặn muối I ốt của dân nghèo, trước đó, bàn tay của ông Hoàng Tân Cương, nguyên Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Cty Cổ phần CBNSTP Bắc Giang đã "nhúng chàm". Tháng 12/2009 ông Hoàng Tân Cương đã bị CQĐT Công an huyện Lục Ngạn, Bắc Giang khởi tố bị can về tội danh tham ô tài sản (tiền) trợ cước, trợ giá muối I ốt năm 2008 trên địa bàn huyện Lục Ngạn.

Ông Cương được xác định là với hành vi cấu kết với ông Nguyễn Tiến Dũng- Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Cty cổ phần thương mại Lục Ngạn trong quá trình cung ứng muối I ốt cho nhân dân huyện Lục Ngạn đã lập chứng từ khống, thanh quyết toán tiền trợ cước trợ giá gần 80 tấn muối I ốt.  Sau đó tội danh được chuyển sang tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

 TAND Bắc Giang (ngày 15/3/2011) xử phiên phúc thẩm tuyên bố ông Hoàng Tân Cương cùng với “người cùng chí hướng” Nguyến Tiến Dũng phạm tội: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông Cương bị xử phạt 7 triệu đồng, cùng với hình phạt bổ sung là cấm ông Hoàng Tân Cương đảm nhiệm chức vụ quyền hạn trong thời gian 1 năm kể từ ngày tuyên án. Bản án “đầu voi đuôi chuột” này đã khiến cho dư luận tại tỉnh Bắc Giang hết sức bất bình.

Bàn tay của ông Hoàng Tân Cương đã nhúm chàm có tính hệ thống, bản chất khi tại phần xác định nhân thân của bản án phúc thẩm TAND tỉnh Bắc Giang ngày 15/3/2011 cho thấy năm 1984 ông Cương bị TAND tỉnh Hà Bắc cũ xử phạt về tội Tham ô tài sản XHCN, còn khai trong bản lý lịch tự khai của mình (tại trang 6), ông này khai: “năm 1984 tôi bị kỷ luật, TAND tỉnh Hà Bắc phạt tôi một năm án treo… vì chứa chấp bán 100 kg thuốc nổ và 500 kíp mìn”.

Liên quan đến những sai phạm của ông Hoàng Tân Cương, được biết Đảng ủy khối doanh nghiệp tại Bắc Giang chỉ đình chỉ sinh hoạt Đảng của ông này chứ không khai trừ.  “Mặc dù chi bộ đã có văn bản đề nghị Đảng ủy khối khai trừ đảng. Nhưng khi đó Đảng ủy khối chỉ cảnh cáo. Như thế là quá nhẹ, gây bức xúc cho cán bộ công nhân viên Cty” – các cán bộ Đảng viên Cty Cổ phần CBNSTP Bắc Giang bức xúc nói.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đỗ Mạnh Tiến, Bí thư Huyện ủy Tân Yên ngày 13/6 trả lời sự việc này với phóng viên cho biết: Việc Nhà nước trợ giá và cước vận chuyển này được tiến hành từ thời tôi còn làm Chủ tịch UBND huyện. Nếu đúng có việc gian dối, lợi dụng vào chính sách mang ý nghĩa dân sinh lớn lao này của Đảng và Nhà nước mà ăn chặn của người dân thì cần phải xử lý nghiêm”.

Thanh Hà