Nguyên Giám đốc câu kết với thủ quỹ, kế toán để "rút ruột" Quỹ bảo trợ trẻ em

12/06/2019 11:55 NGUYÊN PHONG
(GDVN) - Cơ quan thanh tra phát hiện có dấu hiệu làm giả chứng từ, hồ sơ, thanh toán khống nhằm chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng tại Qũy bảo trợ trẻ em Quảng Bình.

Ngày 12/6, ông Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình cho biết, Thanh tra Sở này vừa phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Quỹ bảo trợ trẻ em.

Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình phát hiện nhiều sai phạm tại Qũy bảo trợ trẻ em (trực thuộc Sở này). Ảnh: NP

Toàn bộ hồ sơ vụ việc đang trong quá trình chuyển giao cho cơ quan Công an điều tra, thụ lý theo thẩm quyền.

Theo kết luận của cơ quan thanh tra, trong thời gian ông Lê Quang Sỹ làm Giám đốc Qũy bảo trợ trẻ em (trực thuộc Sở Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình) đã để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý tài chính.

Cụ thể, ông Sỹ cùng bà Trần Thị Thủy – kế toán và bà Hoàng Thị Hường – thủ quỹ có dấu hiệu làm giả hồ sơ, chứng từ, thanh toán khống nhằm chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Điều tra Hiệu trưởng chiếm đoạt hơn 571 triệu đồng của trẻ mầm non

Số tiền này là từ nguồn ngân sách chi thường xuyên và tiền quỹ hỗ trợ trẻ em. Ngoài những đối tượng nêu trên thì còn nhiều cá nhân khác cũng liên quan đến sai phạm này.

Sau khi Thanh tra chỉ ra các sai phạm, các đối tượng đã tự khắc phục hậu quả bằng cách trả lại số tiền, gửi vào tài khoản ngân hàng của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình.

Hiện ông Sỹ đã nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/9/2018 và đã bàn giao nhiệm vụ tại Qũy bảo trợ trẻ em cho bà Nguyễn Thị Mai Huệ - Phó Giám đốc phụ trách.

Ông Sơn cho hay, đây là vụ việc nghiêm trọng có dấu hiệu tội phạm hình sự nên Sở đã báo cáo Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân để có hướng chỉ đạo.

Đối với việc xử lý ông Sỹ, nếu cơ quan công an xác định ông này phạm tội thì vẫn truy cứu trách nhiệm hình sự chứ không phải vì đã về hưu là “an toàn”.

NGUYÊN PHONG