Nguyên hiệu trưởng ở Thanh Hóa xâm phạm chế độ nhà giáo vẫn đương chức

24/03/2018 07:34 TRỰC NGÔN
(GDVN) - Trợ cấp của nhiều giáo viên đã bị nguyên lãnh đạo Trường tiểu học Điền Lư 2 (Bá Thước - Thanh Hóa) chỉ đạo, xâm phạm đến nay vẫn chưa được trả.

Luân chuyển, phân công giáo viên trái quy định

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh của bà Lê Thị Quý, giáo viên Trường Tiểu học Điền Lư 2, xã Điền Lư, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa về những sai phạm nghiêm trọng của bà Nguyễn Thị Ngọ, nguyên Hiệu trưởng Trường tiểu học xã Điền Lư 2 trong việc gây khó khăn, áp lực, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, chế độ của nhiều giáo viên.

Mặc dù sai phạm đã được thanh tra kết luận, tuy nhiên bà Ngọ chỉ bị kiểm điểm và đang đương chức ở một trường chuẩn quốc gia (Trường Tiểu học Điền Trung 1). Bên cạnh đó, số tiền lương và chế độ phụ cấp của bà Qúy vẫn chưa được trả lại.

Theo phản ánh, năm học 2012 - 2013, bà Nguyễn Thị Ngọ, nguyên hiệu trưởng nhà trường đã lợi dụng công tác điều động, luân chuyển cán bộ viên chức nhằm trù dập, cắt 70% phụ cấp nhà giáo khi chưa có quyết định thuyên chuyển công tác.

Trường Tiểu học Điền Lư II, xã Điền Lư, Bá Thước, Thanh Hóa. Ảnh: Nguồn http://thdienlu2.pgdbathuoc.edu.vn. 

Sự việc này trái với Quy định tại Điều IV Quyết định số 3678/2011/QĐ-UBND ngày 08/11/2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, và các quy định hiện hành khác.

Sau khi luân chuyển trái quy định, bà Qúy đã trực tiếp đề nghị lãnh đạo trường xem xét lại rất nhiều lần nhưng không được giải quyết.

Huyện Sóc Sơn xem xét kỷ luật Đảng đối với hiệu trưởng trường Liên Cơ

Thay vào đó, vị hiệu trưởng vẫn cố tình tổ chức phân công nhiệm vụ chéo khối, chéo lớp, từ giáo viên khối lớp 1 thành khối lớp 4, 5, dẫn đến việc thấp kém về chuyên môn, từ đó không chi trả chế độ phụ cấp nhà giáo cho bà Qúy từ tháng 9/2012 – 2/2013 là 7.209 nghìn đồng.

Buộc bà Qúy phải kí cam kết ăn chia 70% phụ cấp ưu đãi nhà giáo của mình với cô Quán và cô Lý, cộng với 80% tiền buổi 2, thu của học sinh.

Ngày 4/02/2013, sau khi bà Qúy có đơn kiến nghị thì bất ngờ liền bị sa thải, chuyển thành giáo viên văn phòng 2 buổi/ngày. Lúc đó, về chế độ, lương cộng với phụ cấp của bà Qúy trong tháng 3/2013 tiếp tục bị xâm phạm gần 7 triệu đồng (chỉ áp dụng riêng cho bà Qúy)

Tổng số tiền lương và phụ cấp của bà Qúy đã bị xâm phạm là 14.131.000 nghìn đồng.

“Tôi không thuộc đối tượng giáo viên dôi dư, yếu kém nên không thể cắt khoản tiền trên và chế độ lương và phụ cấp tháng 3/2013 của tôi được. Tôi mong cơ quan chức năng cần làm rõ vấn đề này”, bà Qúy bức xúc cho biết.  

Nguyên Hiệu trưởng chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Ngày 7/3/2013, sự việc trên đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bá Thước  thanh tra và ban hành kết luận cho thấy, bà Qúy không thuộc diện giáo viên dôi dư, yếu kém và được tiếp tục giảng dạy, đứng lớp 1B như cũ.

Ngày 5/4/2013, bà Ngọ đã nhận trách nhiệm sửa sai, thanh toán hoàn trả đầy đủ chế độ quyền lợi chính sách cho 3 giáo viên: cô Bùi Thị Quán (6 tháng), cô Trương Thị Lý và cô Tào Thị Nguyệt  (1 tháng); còn bà Qúy nhà trường mới thanh toán hoàn trả lại được gần 5 triệu đồng.

“Hiện nay còn gần 9 triệu đồng và tiền lương tháng 3/2013 vẫn cố tình không thanh toán. Riêng cô Nhung bị cắt oan 4 tháng tiền phụ cấp (tháng 4 - 5 - 6 - 7/2013)  và 2 giáo viên: cô Nguyễn Thị Hoa, thầy Phan Văn Hữu bị xâm phạm tiền phụ cấp từ năm 2012 thì không được thanh toán, hoàn trả lại đồng nào” bà Qúy cho biết.

Kết luận thanh tra số 60/PGD&ĐT ngày 22/3/2013 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bá Thước. Ảnh: Sông Mã.

Bên cạnh đó, đơn thư bà Qúy còn phản ánh, bà Nguyễn Thị Ngọ còn lạm dụng chức vụ là hiệu trường, tổ chức chỉ đạo chấm, chỉnh sửa bổ sung kết quả đánh giá xếp loại chuyên môn nghiệp vụ giáo viên sai, làm trái quy định của ngành, của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ đó dẫn đến bài thi giáo viên giỏi, ngày 5/2/2013 của bà Qúy không đạt yêu cầu.

“Tôi đã phải chịu đựng áp lực lớn nặng nề đầy cay đắng, tủi nhục làm việc 2 buổi/ngày không lương.

Là giáo viên chủ nhiệm lớp một lâu năm chuyển thành giáo viên lớp 5A, kết quả giảng dạy, thao giảng Lớp 5A đạt giáo viên khá, hồ sơ giáo án đạt tốt. Vậy có thể đối xử ngược đãi với tôi như giáo viên dôi dư, yếu kém được không?”, bà Qúy bức xúc cho biết thêm.

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, tại Kết luận thanh tra số 60/PGD&ĐT ngày 22/3/2013 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bá Thước cho thấy, lãnh đạo nhà trường xét chưa đúng đối tượng thuộc diện phải điều động, thuyên chuyển năm 2012. So với những giáo viên có thời gian công tác ở vùng đặc biệt khó khăn dưới 5 năm ở Trường tiểu học Điền Lư 2 thì bà Lê Thị Qúy thuộc diện chưa phải điều động trong năm học 2012 – 2013.  

Hiệu trưởng khi phân công chuyên môn đã không căn cứ vào kết quả xếp loại chuyên môn năm học 2012 – 2013, vì có những giáo viên trong trường có kết quả xếp loại chuyên môn thấp hơn bà Qúy.

Hiệu trưởng trường Hàm Rồng đang bị xét mức kỷ luật

Về chế độ, Ban giám hiệu nhà trường, kế toán trường, bà Lê Thị Qúy, Lê Thị Lý cũng như tập thể nhà trường đã làm sai nguyên tắc tài chính.

Để làm rõ một số nội dung phản ánh trên, ngày 22/3, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Ngọ, nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Điền Lư 2 đã phủ nhận nội dung  phản ánh của bà Qúy.

Tuy nhiên bà Ngọ lại xác nhận mình có làm sai và bị nhắc nhở, kiểm điểm, sau đó thì được luân chuyển sang làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Điền Trung 1.

“Về phản ánh này cơ quan quản lý đã thanh tra, vì thời điểm đó toàn huyện triển khai quyết định, hướng dẫn của cấp trên. Thời điểm đấy trường chúng tôi có 2 giáo viên thừa không có lớp đứng thì họ sẽ không có phụ cấp chứ không phải cắt, việc này theo quy định rồi.

Toàn huyện ngày đó nhiều giáo viên tương tự, không phải riêng mình cô Qúy. Cô Qúy không trực tiếp đứng lớp dạy thì không có tiền đứng lớp, chứ không phải chúng tôi cắt của cô ấy.

3 tháng cô Qúy không đứng lớp, không dạy tiết nào. Việc cô ấy viết đơn cũng rất nhiều vấn đề, vì cô ấy được xem như  là giáo viên cá biệt trong trường, trong huyện.

Ngày đó do cô ấy xin dạy lớp 5 để lấy tiền, nhưng không dạy được nên phụ huynh cũng đã có phản ánh. Còn đã là giáo viên tiểu học thì phải dạy được từ lớp 1 cho đến lớp 5.

Chế độ, lương của cô Qúy là chúng tôi trả đầy đủ hết, nếu cô ấy bảo là tổng tiền lương và phụ cấp gần 14 triệu là sai đấy, vì cô ấy có 3 tháng không dạy, có những buổi đi dạy thay nhà trường vẫn chi trả đầy đủ.

Về việc chấm, chỉnh sửa bổ sung kết quả đánh giá xếp loại chuyên môn nghiệp vụ giáo viên như cô Qúy phản ánh là không đúng. Phòng Nội vụ huyện và Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng đã thanh tra, kiểm tra và cũng đã trả lời rồi”, bà Ngọ cho biết.

Người dân Thanh Hóa kêu khổ vì muốn dùng nước sạch phải nộp tiền triệu

Ông Nguyễn Văn Tùng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bá Thước thì cho rằng, bà Qúy cố chấp, không chịu nhận lại số tiền phụ cấp hơn 3 triệu mà đơn vị đã thanh tra, kết luận, lý do bà Qúy đưa ra là do chế độ lương, phụ cấp của ba tháng không được chi trả.

“Hiện cô Qúy đã đâm rất nhiều đơn, chúng tôi cũng đã từng giải quyết, và trả lại số tiền hơn 3 triệu cho cô Qúy nhưng cô ấy chưa nhận lại, lý do vì và Qúy cho rằng số tiền lương và trợ cấp chưa đầy đủ”, ông Tùng cho biết.

Nói về việc kỷ luật lãnh đạo nhà trường trong việc làm sai đã được thanh tra, kết luận, ông Tùng cho biết thêm cô Ngọ, Hiệu trưởng nhà trường đã bị nhắc nhở, kiểm điểm và chuyển sang đơn vị khác làm hiệu trưởng.

Trước quyền lợi, chế độ của giáo viên bị xâm phạm, đề nghị lãnh đạo huyện Bá Thước cùng các cơ quan chức năng làm rõ, tránh để đơn thư kéo dài gây bức xúc trong dư luận.

TRỰC NGÔN