Nguyên quan chức Quốc hội lý giải nguyên nhân nhiều Bộ trưởng thất hứa

01/10/2012 06:43 Hồng Chính Quang
(GDVN) - "Có vị Bộ trưởng đã từng nói sẽ làm quyết liệt. Nhưng với những gì đang diễn ra trong thời gian vừa qua, không ít người cho rằng đó chỉ là những lời nói “rung cây dọa khỉ”..."

Trao đổi với Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, ông Trần Quốc Thuận - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết trong trí nhớ của ông thì không có bộ trưởng nào để lại một ấn tượng thật sâu sắc về việc hứa và thực hiện lời hứa.

Theo ông Thuận, giá trị của lời nói trước Quốc hội là rất lớn. "Người ta nói lời nói trước tòa có giá trị pháp lý thì lời nói trước quốc hội có giá trị rất cao. Những lời nói, những phát biểu của đại biểu quốc hội, việc trả lời của các Bộ trưởng, của Chủ tịch nước, của Thủ tướng, Viện trưởng VKS Tối cao, Chánh ân TAND Tối cao trước quốc hội đều được lưu lại bằng máy thu hình và thu âm, nhất là đối với những phiên thảo luận về kinh tế xã hội, về luật ….", ông Thuận nói.

Ông Trần Quốc Thuận - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (Ảnh: C.M)

“Vì thế những lời nói trước Quốc hội đã nói ra là không rút lại được. Có nhiều người bảo không nói điều đó nhưng khi gỡ băng ghi âm tại Hội trường thì thực tế lại là có nói. 

Từ lúc tôi làm đến nay đã Quốc hội đã tăng cường các phiên chất vấn và ra Nghị quyết về vấn đề hứa và thực hiện lời hứa. Thời tôi còn làm, thường các nghị quyết còn chung chung thiên về hình thức chứ chưa cụ thể một Bộ trưởng nào đó phải trả lời vấn đề đã hứa trước đó. 

Những Bộ trưởng đã hứa trước quốc hội thì đều phải trả lời về vấn đề đã hứa. Nhưng mà tôi biết chắc rằng tất cả những câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội nếu chưa được trả lời tại hội trường thì sẽ được các Bộ trưởng trả lời bằng văn bản. Theo tôi, việc này là hết sức nghiêm túc”, ông Thuận cho biết.

Làm một phép so sánh nhỏ, ông Thuận nói: “Trước đây, những Bộ trưởng từ những bài phân bua dài dòng bây giờ rút ngắn lại đó là cái tích cực. Cũng có Bộ trưởng thuộc bài, cũng có Bộ trưởng thì không thuộc bài nhưng tôi cũng không muốn nhắc tên các vị đó vì đã thành quá khứ rồi. 

Gần đây, có một số Bộ trưởng hay phát biểu, nói chuyện với những từ ngữ mạnh mẽ thể hiện sự quyết tâm xử lý các vấn đề còn tồn tại trong Bộ mình như Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ và trở thành “một hiện tượng”. Ban đầu tôi rất kỳ vọng và tin tưởng nhưng bây giờ thấy đó là những lời nói chưa mang lại hiệu quả rõ ràng. 

Có Bộ trưởng đã từng nói sẽ làm quyết liệt. Nhưng với những gì đang diễn ra trong thời gian vừa qua, không ít người cho rằng đó chỉ là những lời nói “rung cây dọa khỉ”...

Còn về lời hứa của Thống đốc ngân hàng Nguyễn Văn Bình, việc ông ấy trả lời những vụ việc tại ACB và vụ án Bầu Kiên là lĩnh vực do ông ấy quản lý, phải là cụ thể hóa lời hứa chứ không thể nói một cách chung chung như trước đây bởi lời nói của ông ấy đụng đến an ninh tài chính cũng có nghĩa là an ninh quốc gia”. 

Ông Trần Quốc Thuận nói tiếp: “Dù nói như vậy nhưng tôi cũng hết sức chia sẻ với các Bộ trưởng vì một lý do khách quan bất khả kháng nào đó mà đã trở thành người thất hứa. Ví dụ như Bộ trưởng Bộ Y tế đã từng hứa sẽ giảm tải các bệnh viện, cung cấp các dịch vụ y tế tốt tới từng người dân…

Đó là những điều rất tốt nhưng cho đến nay vẫn chưa thực hiện được. Bởi Bộ trưởng Bộ Y tế không nắm tài chính mà muốn làm những việc như đã hứa thì phải có tiền. Mà cũng có phải chỉ mình Bộ trưởng là có thể làm dược đâu, còn cả một hệ thống cùng chung tay, giúp sức một cách tích cực thì mới thành được. Và các Bộ khác cũng như vậy. Nói như vậy là để thấy được sự phối kết hợp giữa các ban ngành, giữa các Bộ trưởng với nhau là chưa thật nhịp nhàng”.

Sau một hồi nói chuyện về những vị Bộ trưởng vì một lý do nào đó mà đã trở thành người thất hứa, ông Thuận nhớ ra và cười khi nói về Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Huy Ngọ: “Đó là một người có hứa và có cố gắng thực hiện lời hứa của mình. Là người rất tích cực và hết mình vì công việc nên mọi người đều có thể nhận ra điều đó trên khuôn mặt ông.

Đã rất nhiều lần ông xắn quần trực tiếp chỉ đạo phòng chống bão lụt, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị thiên tai nên khi đứng trước Quốc hội, có người nói đùa bảo gương mặt của ông khi trả lời đau khổ như là nạn nhân lũ lụt vậy”.

Ông Trần Quốc Thuận khẳng định: “Việc thất hứa của các Bộ trưởng có nhiều lý do trong đó có cả khách quan và chủ quan. Nhưng lời hứa trước Quốc hội có sức nặng cả ngàn cân nên tôi hy vọng trong thời gian tới các Bộ trưởng trước khi đưa ra một lời hứa quyết tâm thực hiện một vấn đề nào đó thì phải cân nhắc thật kỹ nhưng không phải vì thế mà không đưa ra lời hứa nào là không có được”.* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Hồng Chính Quang