Nhà báo cắt bao quy đầu để được phỏng vấn phiến quân

09/11/2011 07:16 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Một phóng viên Papua New Guinea đã chấp thuận cắt bao quy đầu bằng gậy tre để được phỏng vấn với một nhóm phiến quân trong rừng.
Sự hy sinh to lớn của phóng viên Simon Eroro đã giúp anh giành được giải thưởng báo chí "tin tức đặc biệt nhất" của giải thưởng báo chí hàng năm do News Limited - Rupert Murdoch's Australian trao tặng.

Được biết, Simon Eroro đã vượt sông, tới một khu rừng nơi có một nhóm phiến quân đang chiếm đóng để thực hiện một bài phóng sự. Tuy nhiên, nhóm phiến quân đã yêu cầu anh phải cắt bao quy đầu như là một phần của nghi lễ tẩy rửa mới cho phép anh phỏng vấn họ. Và Simon Eroro đã chấp thuận.
Paua New Guinea
Đổi lại, Simon Eroro đã có những bài viết xuất sắc trên tờ Post-Courier về những tác động ở khu vực biên giới do các chiến binh Tây Papua Tự do từ Indonesia gây ra khi thâm nhập vào Papua New Guinea.

Và nhờ có những thông tin mà nhà báo Simon Eroro thu thập được, cảnh sát Papua New Guinea đã tiến hành thành công một hoạt động lớn nhằm thắt chặt khu vực biên giới và đóng cửa các trại tị nạn Tây Papua.

Các phiến quân Tây Papua Tự do đã tiến hành các hoạt động quân sự với mục đích tách tỉnh Papua và Tây Papua khỏi Indonesia trong nhiều năm qua. Các nhà báo cũng hiếm khi được chính quyền địa phương cho phép thâm nhập vào khu vực này.

Tuy nhiên, một số phiến quân ở đây vẫn duy trì nhiều phong tục truyền thống như cắt bao quy đầu hay dùng những quả bầu với nhiều kích cỡ khác nhau để che bộ phận sinh dục.
Nguyễn Hường (Theo Telegraph)