Nhà báo Kobani tiết lộ về sự tàn bạo của IS

20/10/2014 14:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hút thuốc sẽ bị chúng cắt ngón tay, uống rượu sẽ bị bỏ tù...

Bazran Halil, một nhà hoạt động vì quyền của người Kurd và là nhà báo tự do gần đây đã cùng vợ từ Kobani vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn với RT, Halil đã tiết lộ về một loạt hành vi tội ác của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) cùng với những hình ảnh và video bằng chứng ông thu thập được lưu trữ trong máy tính cá nhân.   

Bazran Halil (áo đen) trong cuộc trò chuyện với phóng viên RT tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Halil nói rằng các phần tử khủng bố IS sử dụng vũ khí hóa học. Để chứng minh cho tuyên bố này, ông đã cho xem hình ảnh được chụp từ một nhà xác ở Kobani, nơi các thi thể bị đốt cháy bởi phốt pho trắng.  

Vợ của Halil, Raushan cho biết những hành động trên không phải là tất cả những gì mà IS đang gieo rắc sự khiếp sợ ở Syria. 

"Hút thuốc sẽ bị chúng cắt ngón tay, uống rượu sẽ bị bỏ tù và nếu một người phụ nữ được nhìn thấy ở cùng với một người đàn ông không phải là người thân của mình, cô ta sẽ bị ném đá đến chết", Raushan nói.

Raushan cũng mô tả cách IS huấn luyện các chiến binh mới bằng cách bắt cóc các bé trai tại một kỳ thi ở Aleppo, đưa bọn trẻ vào nhà thờ Hồi giáo và bắt học luật Sharia hà khắc. Ai không học thuộc kinh Koran nhanh sẽ bị chích điện. 

"Động vật cũng không bao giờ làm điều này", Halil kết luận. 

Sau khi dành một tuần ở Thổ Nhĩ Kỳ, Halil và vợ của ông đang quay trở lại Syria để tiếp tục hoạt động như một nhà báo ở Kobani, nơi đang diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa người Kurd và IS./.

Nguyễn Hường