Nhà báo Mỹ bị IS sát hại: Anh có thể sẽ điều quân tới Iraq

21/08/2014 06:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - London có thể điều binh sĩ tới Iraq hỗ trợ đào tạo lực lượng an ninh nước này đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ các chiến binh IS.

Thủ tướng David Cameron đã cắt ngắn kỳ nghỉ, vội vã trở về phố Downing để thảo luận về phản ứng của Anh trước vụ một nhà báo Mỹ bị chặt đầu tại Iraq bởi một thành viên khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) nói giọng London. 

Thủ tướng Anh vội vã trở về London sau khi hay tin về vụ sát hại nhà báo tàn bạo của IS.

Theo Daily Mail ngày 20/8, Ngoại trưởng Philip Hammond cho biết, tình báo Anh đang cố gắng xác định danh tính của kẻ hành quyết nhà báo James Foley trong đoạn video được công bố một ngày trước đó bằng thiết bị nhận dạng giọng nói.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Guardian, Ngoại trưởng Hammond nói rằng kẻ hành quyết Foley trong đoạn video có thể là một công dân Anh. 

Ông thừa nhận rằng có một số lượng đáng kể công dân Anh đang chiến đấu cho các nhóm cực đoan ở Iraq và Syria đồng thời nhấn mạnh rằng điều này cũng là một mối đe dọa trực tiếp tới an ninh của nước Anh.

Ngoại trưởng Philip Hammond. 

Ngoại trưởng Hammond đã lên án mạnh mẽ vụ sát hại nhà báo người Mỹ 40 tuổi cho biết sẽ chống lại IS đến "hơi thở cuối cùng". 

Ông Hammond gọi IS là một "tổ chức tội ác" cần phải được loại bỏ và vụ sát hại nhà báo Foley là "bằng chứng khủng khiếp về sự tàn bạo của nhóm này".

Ông cũng cho biết, London có thể điều binh sĩ tới Iraq hỗ trợ đào tạo lực lượng an ninh nước này đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ các chiến binh IS./.

Nguyễn Hường