Nhà báo Mỹ: Washington muốn biến Ukraine thành căn cứ trên biên giới Nga

08/03/2015 10:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Washington và Kiev phải chịu trách nhiệm giải thoát bạo lực chống lại người dân của Donbass", Landman kết luận.

Trang Global Research dẫn nhận xét của nhà báo Mỹ Stephen Lendman hôm 7/3 bác bỏ các ý kiến mà ông cho là "không thẳng thắn và trái sự thật về các sự kiện ở Ukraine" của Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách châu Âu và Âu Á Victoria Nuland trong tuyên bố trước Quốc hội tuần qua.

Theo Landman, bà Nuland tuyên bố rằng Ukraine là trung tâm trong việc tìm kiếm đoàn kết, tự do và bình đẳng ở châu Âu của Mỹ 25 năm qua. Nhưng thực tế, Washington thực sự muốn biến Ukraine thành một căn cứ trên biên giới Nga của mình.

Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách châu Âu và Âu Á Victoria Nuland (giữa) và các nhà lãnh đạo Ukraine.

Landman cho rằng kế hoạch này của Mỹ đã được triển khai và thực hiện với sự hỗ trợ của "những kẻ côn đồ thực hiện cuộc tàn sát kiểu phát-xít ở Maidan mà bà Nuland gọi là những người biểu tình ôn hòa của Ukraine".

Bà Nuland khẳng định rằng Ukraine đã bắt đầu hình thành một quốc gia mới thông qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng và tiến hành cải cách chính trị toàn diện và có chiều sâu.

Nhưng theo Landman, các cuộc bầu cử quốc hội và Tổng thống ở Ukraine là một "trò hề", trong khi cải cách kinh tế không nhằm giải quyết các vấn đề làm Ukraine nghèo đi mà là một cuộc mặc cả để lấy tiền từ IMF.

Cải cách chính trị ở Ukraine, trong thực tế cũng không được thực hiện mà chỉ lặp lại những biện pháp cũ biến Ukraine thành một chế độ "độc tài phát xít do Mỹ chỉ đạo".

Landman lập luận rằng những lời bà Nuland nói về các biện pháp cải thiện môi  trường kinh doanh và đầu tư nước ngoài ở Ukaine cũng không đúng sự thật vì hệ thống ngân hàng ở nước này hiện là một "lỗ đen" với các hành vi trộm cắp tiền. Còn Châu Âu không thể nuôi được người Ukraine. Có các bằng chứng cho thấy rằng giá năng lượng ở Ukraine đang tăng lên một mức độ không thể tiếp cận và nền kinh tế nước này đang đối mặt với siêu lạm phát.

Ông cho rằng tuyên bố về sự hiện diện của quân đội Nga ở Donbass của bà Nuland vẫn không có bằng chứng, trong khi thực tế hiện Nga là quốc gia duy nhất đang cung cấp hỗ trợ nhân đạo rất cần thiết cho người dân ở khu vực này.

"Washington và Kiev phải chịu trách nhiệm giải thoát bạo lực chống lại người dân của Donbass", Landman kết luận./.

Nguyễn Hường