Nhà công sản ở Huế lại được bán giá...rẻ như bèo

10/10/2018 08:20 Trương Lê
(GDVN) - Nhà công sản bán sai đối tượng với giá 62 triệu đồng, sau đó được tư nhân sang nhượng với giá 2,7 tỷ đồng, gây thất thoát tiền ngân sách.

Vụ việc mua bán nhà công sản tại số 135 Huỳnh Thúc Kháng (Huế) đã được Đoàn công tác số 5 của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng yêu cầu xử lý.

Mua – bán chênh lệch 43 lần

Theo hồ sơ vụ việc thì vào tháng 1/2013, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế đã chuyển hồ sơ sang Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) để điều tra việc mua bán khu nhà đất 135 Huỳnh Thúc Kháng, có dấu hiệu tội phạm.

Nhà đất công sản số 135 Huỳnh Thúc Kháng (Huế) được bán với giá rẻ như bèo. Ảnh: TL

Căn nhà số 135 Huỳnh Thúc Kháng trước đây là căn hộ của bốn cán bộ thuộc Xí nghiệp Khoáng sản titan Thừa Thiên Huế.

Đến năm 2006, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Thừa Thiên Huế di dời và giải tỏa bốn hộ trên.

Năm 2008 bà Tôn Nữ Thị Hưu (có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Khánh Hòa) đã ra Huế và có đơn đòi lại căn nhà nói trên. 

Sau đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế có quyết định 254/QĐ-UBND ban hành ngày 28/1/2008 về việc không trả nhà cho bà Hưu.

Đất công bị "phù phép" giá bèo bọt vì có quan chức thoái hóa, biến chất

Trong cùng ngày, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế lại có công văn số 530 UBND-NC ưu tiên bố trí nhà cho bà Hưu thuê.

Cả hai quyết định nói trên đều do bà Nguyễn Thị Thúy Hòa – nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế ký.

Năm 2010, Ban đầu tư và Xây dựng của tỉnh này ký hợp đồng bán khu nhà, đất nói trên với giá 62,8 triệu đồng cho bà Hưu dù bà này không phải là đối tượng được mua nhà ở theo nghị định 61/CP.

Sau khi có được khu nhà, đất bà Hưu đã bán lại với giá trị hơn 2,7 tỷ đồng, cao gấp 43 lần với mức giá ban đầu.

Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế xác định, việc bà Hưu đòi lại nhà không phải để ở mà để bán lại hưởng chênh lệch giá, hành vi này đã gây thiệt hại cho nhà nước với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng.

Ngày 16/4/2015, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế có công văn số 1007/CAT-PC46 gửi Tỉnh ủy, báo cáo kết quả điều tra về vụ việc. 

Theo kết quả điều tra của Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, bà Hưu không thuộc diện đối tượng được mua nhà theo Nghị định 61.

 Mục đích của bà nhằm bán lại căn nhà để thu tiền bất chính, thất thoát ngân sách của nhà nước.

Tháng 9/2017, Đoàn công tác số 5 của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng đã làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế.

Tại buổi làm việc đoàn công tác đã yêu cầu địa phương này xử lý các vụ án tham nhũng trong đó có vụ việc tại 135 Huỳnh Thúc Kháng.

Có hành vi phạm tội mua bán nhà đất công sản

Trong buổi họp báo vào chiều 8/10, Đại tá Đặng Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã trả lời câu hỏi của báo chí về vụ việc trên.

Bắt được Vũ "Nhôm", nhiều câu hỏi liên quan đến công sản sẽ được làm rõ?

Ông Sơn cho hay việc mua bán nhà đất tại số 135 Huỳnh Thúc Kháng có hành vi phạm tội, xử lý thế nào phải căn cứ theo pháp luật.

Đại tá Sơn cho biết người vi phạm là chủ thể đặc biệt là lãnh đạo dưới sự quản lý của Tỉnh ủy. Tuy vậy ông Sơn nêu quan điểm rằng, thượng tôn pháp luật thì ai vi phạm cũng phải chịu trách nhiệm.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vụ việc tại căn nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng đã được Công an thụ lý trước khi Đoàn công tác số 5 vào kiểm tra, làm việc.

Theo ông Sơn, hiện đoàn công tác yêu cầu Ban Nội chính Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế kiểm tra báo cáo với Ban Nội chính Trung ương.

Trong thời gian tới sẽ có đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương vào làm việc với Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế về vụ việc này.

Trương Lê