Nhà tâm lý "mổ xẻ" vụ phó Chánh VP Tỉnh ủy bị tố "quan hệ bất chính"

06/05/2013 07:09 Huệ Nguyễn
(GDVN) - “Những gì mà các "nhân vật" liên quan tới sự việc “phó Chánh văn phòng Tỉnh ủy bị tố có quan hệ bất chính” đang lên tiếng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới con cái của họ. Dư luận xã hội với nhiều chiều hướng sẽ khiến tâm lý những đứa trẻ bị hụt hẫng. Nếu không có tâm lý vững vàng có thể để lại những hậu quả đáng tiếc như bỏ học, bụi đời, tự tử…”. Trên quan điểm một chuyên gia tư vấn tâm lý, ông Trịnh Trung Hòa cho biết.
Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa


Cả ba người liên quan cùng tố cáo

Ba “nhân vật chính” liên quan tới vụ việc “Phó chánh văn phòng Tỉnh ủy bị tố có quan hệ bất chính” đều đã lên tiếng với những lý lẽ khác nhau:

Trước đó, ông Lê Anh Quốc (SN 1969, ở đường Trần Hưng Đạo, TP. Quy Nhơn, Bình Định) gửi đơn tố cáo đến tỉnh ủy Bình Định về việc ông L.V.V. (cán bộ đang công tác tại văn phòng tỉnh ủy Bình Định) có quan hệ bất chính với vợ ông.

Ông Quốc cho biết: “Tôi biết vợ mình ngoại tình với ông V. từ lâu và chắc chắn họ đã hẹn hò gặp nhau ở những nhà khách khác tại Quy Nhơn. Tôi rất buồn và đau đớn bởi có người vợ ngoại tình và muốn bắt tại trận. Hôm đó, vào nhà khách của tỉnh, tôi và người nhà đã bắt quả tang vợ tôi vừa ở trong phòng ngủ đi ra, trong phòng ấy có ông V.”.

Ông L.V.V, người bị tố có quan hệ nam nữ bất chính với phụ nữ đã có chồng thì cho rằng: “Tôi là nạn nhân, bị họ sắp xếp, dàn dựng” và “Tôi không quen biết bà Hà. Khi họ đẩy bà Hà vào phòng rồi gí dùi cui điện vào người tôi, lấy còng số tám cố còng tay tôi để lột trần truồng nên tôi bối rối, năn nỉ để tìm cách thoát ra ngoài...”.

Người đàn ông dùng còng số 8 để khống chế ông V. (ảnh cắt từ clip).

Bản thân người vợ là bà Hà Cẩm Hà cho hay, bà không có quan hệ bất chính với ai cả. Và bà cũng không biết ông L.V.V là ai.

Khi được hỏi về lý do ông Quốc tố cáo việc quan hệ bất chính giữa bà và ông L.V.V, bà Hà cho rằng ông Quốc có quan hệ ngoài vợ chồng với người khác nên muốn ly hôn với bà và đã bày ra chuyện này. 

Những đứa con sẽ là nạn nhân của sự việc "om xòm" này

Với tất cả những lý lẽ, bằng chứng cả ba người đưa ra, theo chuyên gia Trịnh Trung Hòa thì chưa đủ để kết luận hành động của ai là “hồ đồ” trong sự việc này.

Nhưng có điều, ông Hòa khẳng định: Việc làm của họ sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới những đứa con mà theo như bà Hà có nói: “Ông ấy ác quá. Con gái chúng tôi năm nay đã lớp 12, chuẩn bị thi đại học. Chỉ vì muốn ly dị tôi mà ông ấy bày ra chuyện này khiến cháu nó bị ảnh hưởng nặng nề...”.

Và điều nặng nề ban đầu ấy, theo thông tin cập nhật của phóng viên thì con của ông Quốc và bà Hà vì quá sốc trước những thông tin này đã phải nhập viện sau đó...?

Là một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hôn nhân gia đình, chuyên gia Trịnh Trung Hòa cho biết: Trong đơn gửi các cơ quan chức năng và trả lời trên báo chí, ông Lê Anh Quốc có nói vợ mình đã ngoại tình với ông V. từ lâu. Nhưng cách giải quyết vấn đề của ông Quốc lại khá ầm ĩ là thuê người quay những đoạn video clip bắt quả tang vợ và ông V. có quan hệ bất chính trong nhà nghỉ. Trong khi đó, người con không hề có mặt tại hiện trường nhưng đứa trẻ ấy lại biết được sự việc. Chúng ta phải đặt ra câu hỏi: ai là người kể lại cho người con?

Nhà khách T102, nơi được cho là ông L.V.V và bà Hà Cẩm Hà hẹn hò nhau.

Đứng về mặt tâm lý, chuyên gia Trịnh Trung Hòa phân tích thêm: Nếu muốn níu giữ hạnh phúc gia đình thì phải có cách xử lý như thế nào cho êm đẹp để vợ chồng còn có thể tiếp tục chung sống yêu thương nhau được. Còn cách xử lý của người chồng trong trường hợp này sẽ dẫn tới hậu quả là li hôn. Bởi lẽ, khi tình yêu không còn mà chỉ còn thù hận thì không thể tiếp tục chung sống được với nhau. Và con cái cũng bị ảnh hưởng.

Chuyên gia Trịnh Trung Hòa cũng đặt ra câu hỏi: Nhận được thông tin mẹ ngoại tình, bố tố cáo hành vi của mẹ… Dù sự việc chưa được làm sáng rõ nhưng bản thân người con nào mà chẳng hụt hẫng? Thêm vào đó, thông tin lại được dư luận quan tâm trong những ngày qua, chắc chắn hàng xóm, bạn bè của nó sẽ biết và đồn thổi theo nhiều hướng. Nếu không có tâm lý vững vàng có thể để lại những hậu quả đáng tiếc như bỏ học, bụi đời, tự tử…

Trong thời gian làm công việc tư vấn tâm lý cho mọi người, chuyên gia Trịnh Trung Hòa cũng gặp không ít trường hợp vợ hoặc chồng đi ngoại tình và bị bắt quả tang. Trong trường hợp ấy, những nhà tư vấn tâm lý như ông Hòa đều đặt câu hỏi: Anh/chị còn yêu nhau không? Anh/chị còn muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này không hay anh/chị không chấp nhận được và muốn li hôn? Anh/chị có sợ việc này nếu làm ầm ĩ sẽ nhiều người biết và ảnh hưởng tới con cái? Anh/chị không muốn ảnh hưởng tới con thì phải giải quyết như thế nào để vừa giải quyết được việc của mình mà lại không ảnh hưởng tới cuộc sống của con?...

Chính vì thế phải có một loạt câu hỏi và biện pháp được đặt ra trước một hành động nào đó chứ không phải khi hậu quả đã xẩy ra rồi lúc đó chúng ta mới nhìn lại vấn đề và tự thấy mình có lỗi với con cái.

Và ông khẳng định: Những việc mà họ đang làm sẽ ảnh hưởng rất lớn tới đứa con.

Huệ Nguyễn