Nhà Trắng bác thông tin "bịt miệng, ngáng chân" các tướng về Biển Đông

08/04/2016 06:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Hoa Kỳ đang phải đối mặt với câu hỏi hóc búa năm nay về việc xử lý căng thẳng Biển Đông ra sao trong khi Trung Quốc tiếp tục kéo vũ khí...

The Washington Post ngày 7/4 đưa tin, chính quyền Tổng thống Barack Obama và Đô đốc Harry Harris - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương đã phủ nhận rằng, Nhà Trắng đã "ngáng chân", "bịt miệng" ông Harry Harris cũng như các tướng lĩnh khác trong việc thảo luận về tình hình đang leo thang trên Biển Đông.

Phản ứng được đưa ra sau khi Navy Times hôm Thứ Tư đưa tin, Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice đã quyết định "bịt miệng" Đô đốc Harry Harris và các tướng lĩnh khác về căng thẳng Biển Đông tuần trước, để tạo không khí thuận lợi cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung bên lề hội nghị thượng đỉnh hạt nhân, Navy Times dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết.

Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Joe Biden họp với các tướng lĩnh hàng đầu quân đội Mỹ, bao gồm Đô đốc Harry Harris, ảnh: The Washington Post.

Nhưng Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook tuyên bố, cả Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter và ông Harry Harris đã hoàn toàn có thể đưa ra những khuyến nghị thẳng thắn và thông báo cho Tổng thống, cũng như Hội đồng An ninh Quốc gia một loạt vấn đề liên quan đến châu Á - Thái Bình Dương.

"Chúng tôi tin rằng những tư vấn này đã được xem xét và đánh giá cao. Bộ Quốc phòng hỗ trợ đầy đủ các chiến lược hàng hải hiện nay ở Thái Bình Dương và đang làm việc để thực hiện chiến lược đó một cách tốt nhất với khả năng của mình. Chúng tôi tiếp tục phối hợp thông tin liên lạc trong khuôn khổ của quy trình hợp tác liên ngành để thúc đẩy chiến lược đó", ông Peter Cook nói.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc nhấn mạnh: "Để cho rõ ràng, tôi xin khẳng định chưa bao giờ có cái gọi là 'ngáng chân' như mô tả của một quan chức giấu tên trong bài viết của Navy Times".

Cá nhân Đô đốc Harry Harris nói với The Washington Post rằng: "Bất kỳ sự khẳng định nào nói có sự chia rẽ giữa Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ với Nhà Trắng thì đơn giản điều đó không đúng sự thật."

Nhà Trắng đang "ngáng chân" quân đội Mỹ chống bành trướng Biển Đông?

(GDVN) - Nội các Obama không muốn gây xáo trộn trên Biển Đông, thậm chí còn tìm cách "bịt miệng" Harry Harris và các nhà lãnh đạo quân sự khác.

Ông từ chối thảo luận những gì ông khuyến nghị với Nhà Trắng, nhưng khẳng định rằng khuyến nghị riêng của ông với Tổng thống Obama và Bộ trưởng Carter "sẽ không có giá trị gì nếu thiếu vắng lòng tin".

"Duy trì sự tin cậy là lý do tại sao các Đô đốc cấp cao và các tướng lĩnh không thảo luận công khai các nội dung trao đổi giữa chúng tôi trước công chúng. Trong tuyên bố với báo chí và trình bày trước Quốc hội chỉ một vài tuần trước, tôi đã rất công khai và thẳng thắn nêu bật mối quan tâm của tôi liên quan đến nhiều vấn đề của khu vực Ấn Độ Dương, Châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm chuyện Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông.

Đó thực sự là vấn đề. Vì vậy, bất cứ thông tin nào nói rằng Nhà Trắng tìm cách bịt miệng hay ngáng chân tôi không cho phát biểu về các mối quan tâm nói trên là sai", Đô đốc Harry Harris nói với The Washington Post, mối quan tâm và các kiến nghị của ông là được chào đón, lắng nghe và xem xét.

Tổng thống Obama đã chấp nhận nhiều khuyến nghị của Harry Harris, bao gồm nối lại hoạt động tuần tra bảo vệ tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, một quan chức quốc phòng giấu tên nói với The Washington Post.

Chính quyền Hoa Kỳ đang phải đối mặt với câu hỏi hóc búa năm nay về việc xử lý căng thẳng Biển Đông ra sao trong khi Trung Quốc tiếp tục kéo vũ khí bao gồm tên lửa phòng không, tên lửa đối hạm ra khu vực (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp, bất chấp phản đối của các bên liên quan.

Cả Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương và Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Hoa Kỳ đều đặc biệt lo ngại trước động thái leo thang quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông. Tướng Dunford nói rằng, Trung Quốc đặc biệt phát triển các khả năng chống lại sức mạnh của Mỹ, nhanh chóng thu hẹp khoảng cách quân sự với Mỹ ở Biển Đông.

Hồng Thủy