Nhân dân nhật báo:TQ có thừa thủ đoạn chơi tới cùng với Philippines

08/05/2012 06:55 Hồng Thủy (theo Nhân dân nhật báo)
(GDVN) - Đến lúc Bắc Kinh không nhẫn nhịn được nữa thì không cần nhẫn nhịn, "Trung Quốc có đủ trí tuệ, đồng thời có thừa thủ đoạn để không cần đánh cũng lui được đối phương, buộc đối phương phải từ bỏ (vùng biển đảo - PV)"
Xã luận Nhân dân nhật báo bản hải ngoại ngày 8/5 đăng bài phân tích của Tần Hồng, bình luận viên, chuyên gia nghiên cứu các vấn đề quốc tế của tờ báo này cho hay, đối với Philippines, Trung Quốc có đủ thủ đoạn để "chơi" tới cùng.

>> Trung Quốc đóng xong “hàng không mẫu hạm” đánh cá, sẽ cho ra Biển Đông


Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng về căng thẳng trên bãi Scarborough

Tờ báo này cho rằng mặc dù Trung Quốc theo đuổi chính sách "thao quang dưỡng hội" - ẩn mình chờ thời của Đặng Tiểu Bình để xây dựng và phát triển đất nước, nhưng trong tình hình căng thẳng trên bãi Scarborough hiện nay khiến Bắc Kinh rơi vào thế cây muốn lặng, gió chẳng đừng.


Nhân dân nhật báo "tố" Philippines "gây hấn" (theo Nhân dân nhật báo - PV) trên biển Đông, sinh sự với Bắc Kinh, sau một loạt "nỗ lực ngoại giao" từ phía Trung Quốc nhưng Philippines vẫn "cứng đầu", "không ngừng lấn tới" với việc tăng cường sức mạnh quân sự trên bãi đá Scarborough, lôi kéo Mỹ và ASEAN, thậm chí đòi kiện Trung Quốc ra tòa.

Căng thẳng trên bãi Scarborough trở thành tâm điểm của truyền thông Bắc Kinh

Tờ báo này dùng giọng văn cứng rắn nói: Đến lúc Bắc Kinh không nhẫn nhịn được nữa thì không cần nhẫn nhịn, "Trung Quốc có đủ trí tuệ, đồng thời có thừa thủ đoạn để không cần đánh cũng lui được đối phương, buộc đối phương phải từ bỏ (vùng biển đảo - PV)", Tần Hồng nhận định.


Cùng một giọng điệu trên, tờ tuần san Kinh tế Trung Quốc ngày 8/5 cũng có bài xã luận nhận định, đã đến lúc Bắc Kinh phải đặt ra luật chơi trong vụ Scarborough chứ không thể tiếp tục "chạy theo vở kịch" của các chính khách Philippines.

Ảnh chụp bãi cạn Scarborough từ vệ tinh (theo Nhân dân nhật báo)

"Đối thủ của chúng ta (Trung Quốc - PV) không hiểu rằng hành vi của mình sẽ gây ra hậu quả gì", tờ Kinh tế Trung Quốc nhận xét, đó là rủi ro tiềm tàng trong việc giải quyết căng thẳng trên bãi Scarborough mà Bắc Kinh cần thấy rõ.


Trong một động thái khác có liên quan, ngày hôm qua 7/5 người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi lên tiếng phản ứng về việc Philippines đổi tên gọi bãi Scarborough mà Trung Quốc gọi là bãi Hoàng Nham thành bãi Panatag là phi pháp, vô hiệu.

Hồng Thủy (theo Nhân dân nhật báo)