Nhật Bản, Ấn Độ quan ngại về hoạt động của Trung Quốc trên biển

27/03/2013 07:23 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Tại cuộc hội đàm, ông Kishida cho rằng, các hoạt động trên biển của Trung Quốc là mối quan tâm chung đối với các nước châu Á.


Theo NHK ngày 26/3, Nhật Bản và Ấn Độ đã cùng nhất trí cho rằng mối quan ngại về sự gia tăng các hoạt động trên những vùng biển tranh chấp của Trung Quốc nên được giải quyết thông qua đối thoại. 

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (phải) tiếp Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Salman Khurshid tại Tokyo hôm 26/3. 

Tại cuộc hội đàm, ông Kishida cho rằng, các hoạt động trên biển của Trung Quốc là mối quan tâm chung đối với các nước châu Á. 

Ông cũng cho biết, mối quan hệ với Trung Quốc cũng đóng vai trò quan trọng, vì vậy Nhật Bản hy vọng có thể giải quyết bất đồng với quốc gia này thông qua đối thoại song phương.

Đáp lại, người đồng cấp Khurshid cho hay, Ấn Độ cũng có nhiều bất đồng với Trung Quốc và đang cố gắng để giải quyết thông qua đối thoại. 

Ngoài ra, Ngoại trưởng Kishida nói với Bộ trưởng Ấn Độ rằng Nhật Bản sẽ cung cấp các khoản vay trị giá khoảng 3 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng ở Ấn Độ, bao gồm xây dựng đường tàu điện ngầm ở Mumbai.

Nguyễn Hường (nguồn NHK)