Nhật Bản - ASEAN cam kết tăng cường hợp tác an ninh hàng không

13/12/2013 07:28 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Nhật Bản và ASEAN đã cam kết hợp tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không trong khu vực tại hội nghị thượng đỉnh Tokyo hôm qua. Động thái này được đưa ra sau khi Trung Quốc đơn phương áp đặt cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Đài NHK ngày 12/12 đưa tin, các nhà lãnh đạo Nhật Bản và ASEAN đã cam kết hợp tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không trong khu vực  tại hội nghị thượng đỉnh Tokyo hôm qua. Động thái này được đưa ra sau khi Trung Quốc đơn phương áp đặt cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và 10 nhà lãnh đạo ASEAN sẽ nhóm họp trong vòng 3 ngày, hội nghị sẽ phát hành thông cáo về tình bạn và hợp tác giữa Nhật Bản với ASEAN.

Dự thảo tuyên bố chung kêu gọi hợp tác hơn nữa về an ninh hàng không, đồng thời cũng nhấn mạnh Nhật Bản sẽ nỗ lực giúp ASEAN và Trung Quốc đàm phán ký kết bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).

Nhật Bản cũng sẽ tổ chức một cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng để thảo luận hoạt động viện trợ thảm họa các nạn nhân siêu bão Haiyan tại Philippines hồi tháng trước.

Tuyên bố chung cũng sẽ khẳng định Nhật Bản và ASEAN cần tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn trong trung và dài hạn với 4 lĩnh vực, bao gồm kinh tế và an ninh.

Thủ tướng Shinzo Abe thông qua hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản - ASEAN sẽ viện trợ cho các nước Đông Nam Á 19,4 tỉ USD trong 5 năm, ông cũng cam kết 1 khoản vay 97 triệu USD cho quỹ đào tạo hội nập kinh tế khu vực khi hình thành Cộng đồng ASEAN năm 2015.Hồng Thủy (Nguồn: NHK)