Nhật Bản có thể phái quân đội ra đảo Senkaku

28/07/2012 06:24 Anh Vũ (Nguồn AFP, Kyodo)
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hôm 27/7 đã cảnh báo Bắc Kinh, Tokyo có thể phái quân đến nhóm đảo Senkaku khi cần thiết.


>> Tra cứu điểm thi đại học 2012 nhanh, chính xác nhất

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Hãng tin AFP và Kyodo cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hôm 27/7 đã cảnh báo Bắc Kinh, Tokyo có thể phái quân đến nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông, nơi đang có tranh chấp với Trung Quốc.

Quần đảo Senkaku trên Biển Đông, nơi đang là trọng điểm tranh chấp giữa Nhật Bản - Trung Quốc.

Ông Satoshi Morimoto cho biết quan điểm, lập trường của Tokyo là không thay đổi, nhưng khẳng định nước này có khả năng sử dụng vũ lực khi cần thiết để bảo vệ quần đảo Senkaku.

Trả lời các phóng viên ở Tokyo, ông cho hay, "theo quy định của pháp luật Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có thể hành động" nếu chính quyền địa phương không thể giải quyết tình hình.

Bình luận của ông được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Yoshihiko Noda phát biểu trước Quốc hội Nhật rằng ông sẽ có "hành động nghiêm khắc" đối với bất kỳ "hành động bất hợp pháp" nào trên lãnh thổ Nhật Bản.

"Nếu các nước láng giềng có hành động bất hợp pháp trên đất liền và vùng biển của chúng ta, bao gồm cả quần đảo Senkaku, chúng ta sẽ có những hành động cứng rắn thậm chí phải sử dụng Lực lượng Phòng vệ nếu cần thiết" - ông Noda cho hay.


Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản

"Nhưng điều quan trọng là chúng ta áp dụng cách quản lý khủng hoảng vững chắc và thực hiện những nỗ lực ngoại giao để ngăn chặn tình huống xấu đi, không để đến mức phải dùng quân đội" - Thủ tướng Nhật Bản nói thêm.

Tuy nhiên, Tổng thư ký nội các Osamu Fujimura, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ, đã giảm nhẹ lời tuyên bố của Thủ tướng Noda và nói rằng đó là câu trả lời của ông khi có câu hỏi giả thuyết về một cuộc tấn công quân sự của Trung Quốc.

"Thủ tướng Noda đã đề cập đến một khả năng lý thuyết và liên hệ đến việc sử dụng Lực lượng Phòng vệ" - Fujimura cho biết.

Căng thẳng giữa hai nước đã gia tăng kể từ hồi đầu tháng này sau khi các tàu Trung Quốc hai lần đi vào vùng biển gần các hòn đảo giàu tài nguyên vốn đang được Bắc Kinh và Tokyo tuyên bố chủ quyền.

Phía Nhật Bản đã hai lần triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản đến để phản đối.

Anh Vũ (Nguồn AFP, Kyodo)