Nhật Bản có ý định triển khai UAV ở Guam theo dõi Quân đội Trung Quốc

07/09/2012 06:07 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)
(GDVN) - Đứng trước mối đe doạ quân sự từ Trung Quốc, Nhật-Mỹ tiếp tục tăng cường chia sẻ tin tức tình báo và chi tiêu quân sự bằng việc cùng sử dụng UAV.
Máy bay không người lái MQ-4C (Global Hawk ) phiên bản hải quân của Mỹ.

Hãng Kyodo Nhật Bản vừa cho biết, Chính phủ hai nước Nhật Bản và Mỹ đang bàn bạc vấn đề cùng sử dụng cơ sở máy bay do thám không người lái ở Guam để tăng cường hoạt động do thám của máy bay không người lái đối với Tây Thái Bình Dương.

Các nhà phân tích cho rằng, hành động này là nhằm đối phó với Trung Quốc. Quân đội Mỹ ngày càng quan tâm tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đang thúc đẩy tiến trình “cứ điểm hoá” của Guam, có ý định giành được sự hỗ trợ của Nhật Bản để tăng cường do thám đối với các hoạt động của Quân đội Trung Quốc.

Bài báo cho rằng, hiện nay Quân đội Mỹ đã triển khai 3 máy bay do thám không người lái Global Hawk ở Guam. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cũng có kế hoạch nhập loại máy bay không người lái này và triển khai ở Guam. Nhật-Mỹ nỗ lực tìm cách trong tương lai hai bên có thể chia sẻ dữ liệu mà loại máy bay này thu thập và phân tích.

Theo bài báo, về việc cùng sử dụng ở Guam, Quân đội Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã bàn bạc về thiết bị thao tác tầm xa, kho chứa và cơ sở sửa chữa của máy bay không người lái.

Có phân tích cho rằng, nguyên nhân bối cảnh của hành động này ở chỗ tình hình tài chính của Chính phủ hai nước Nhật-Mỹ đều rất nghiêm trọng, hy vọng thông qua cùng bảo trì và sử dụng để giảm chi phí vận hành.

Ngoài ra, để đối phó với Trung Quốc, nước có sức mạnh quân sự liên tục được tăng cường, hai nước Nhật Bản và Mỹ cho rằng tiếp tục tăng cường hợp tác là điều không thể thiếu được.

Máy bay do thám không người lái Global Hawk
Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)