Nhật Bản đã từ chối thẳng thừng lời mời của Triều Tiên

04/04/2012 14:23 My Thái (Theo Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Triều Tiên đã gửi lời mời đến Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản đến quan sát vụ phóng vệ tinh của nước này.

Hãng Kyodo News của Nhật Bản đưa tin, Triều Tiên đã gửi lời mời đến Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản đến quan sát vụ phóng vệ tinh của nước này. 

Bệ phóng Tongchang-ri ở tỉnh Bắc Pyongan của Triều Tiên

Tuy nhiên, phía Nhật Bản cho rằng, nếu nhận lời mời này thì đồng nghĩa với việc Nhật Bản đã chấp nhận để Triều Tiên thực hiện vụ phóng vệ tinh sắp tới. Bởi vậy, Nhật Bản đã từ chối một cách thẳng thừng.
Chính phủ Nhật Bản cho biết, Triều Tiên đã gửi một bức thư mời tham dự vụ phóng vệ tinh sắp tới đến Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản.

Mỹ và Nhật Bản và Hàn Quốc đang cáo buộc Triều Tiên thực tế sẽ tiến hành bắn thử một tên lửa đạn đạo tầm xa trên danh nghĩa một vụ phóng vệ tinh.

Lời mời của Triều Tiên là nhằm mục đích bác bỏ những cáo buộc trên và tuyên truyền cho vụ phóng tên lửa của mình.

Ủy ban kỹ thuật không gian vũ trụ Triều Tiên tuyên bố sẽ mời các chuyên gia khoa học không gian và các nhà báo nước ngoài đến chứng kiến vụ phóng vệ tinh này của Triều Tiên.

Hãng Kyodo News trích lời một nguôn tin cho biết, Triều Tiên muốn mời các chuyên gia hàng không vũ trụ của Nhật Bản đến quan sát bệ phóng tên lửa tại địa điểm ở tỉnh Bắc Phyongan, phía tây nước này.

Mục đích của Triều Tiên là muốn xua tan những nghi ngờ của Nhật Bản và chứng minh vệ tinh “Quang Minh Tinh-3” (Unha-3) sẽ được phóng lên quỹ đạo làm nhiệm vụ quan sát trái đất.

Phía Triều Tiên cũng tuyên bố, các chuyên gia Nhật Bản có thể đến Triều Tiên quan sát từ ngày 7/4 và có thể ở lại nước này trong 10 ngày sau khi vệ tinh được phóng để có thể quan sát toàn bộ quá trình phóng và xử lý vệ tinh của Triều Tiên.

My Thái (Theo Thời báo Hoàn Cầu)