Nhật Bản đưa quần đảo tranh chấp với Trung, Hàn vào SGK trung học

13/01/2014 06:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ Giáo dục Nhật Bản đã lên kế hoạch lệnh cho các nhà xuất bản bổ sung bài học về Takeshima và Senkaku vào sách giáo khoa địa lý cho học sinh trung học.

Các quan chức chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch đưa đảo tranh chấp với Hàn Quốc Takeshima/Dokdo và quần đảo tranh chấp với Trung Quốc Senkak/Điếu Ngư vào trong trường học tại nước này. 

Sách giáo khoa địa lí Nhật Bản được bổ sung thông tin về các quần đảo tranh

 chấp với láng giềng.

Theo NHK, Bộ Giáo dục Nhật Bản đã lên kế hoạch lệnh cho các nhà xuất bản bổ sung bài học về Takeshima và Senkaku vào sách giáo khoa địa lý cho học sinh trung học cùng văn bản hướng dẫn cho giáo viên theo hướng dẫn của chính phủ.  

Chính phủ Tokyo luôn khẳng định đảo Tekashima và nhóm đảo Senkaku là phần lãnh thổ không thể chối cãi của Nhật Bản về mặt lịch sử và luật pháp quốc tế. Tokyo còn cáo buộc Hàn Quốc chiếm đóng trái phép đảo Takeshima. 

NHK cho biết, việc bổ sung hiện tại không có phần mô tả về quần đảo Senkaku. Một số sách giáo khoa khác được bổ sung trước đó cũng thiếu phần này.  

Một số thành viên của đảng cầm quyền Dân chủ Tự do đang kêu gọi chính phủ khắc phục khiếm khuyết này. Họ cho rằng mô tả về lãnh thổ của Nhật Bản trong sách giáo khoa cho học sinh trung học chưa được đầy đủ.

Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết sẽ thúc giục các công ty sách giáo khoa sửa đổi bổ sung mô tả về lãnh thổ của Nhật Bản. Cơ quan này hy vọng các mô tả sẽ được phản ánh trong sách giáo khoa sửa đổi năm 2016./.

Nguyễn Hường