Nhật Bản gặp phải trận bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua

04/04/2012 07:36 Nguyễn Hường (theo NHK, RT)
(GDVN) - Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 305 người bị thương do mưa bão đổ bộ xuống hòn đảo chính của Nhật Bản - Honshu. 

Một trận bão mạnh mang theo gió lớn và mưa xối xả đã đổ bộ vào khu vực phía đông và tây Nhật Bản ngày 3/4 đã khiến nhiều tuyến giao thông bị tê liệt và hàng ngàn gia đình sống trong cảnh không có điện.

Trận bão còn buộc nhiều tuyến xe lửa, phà và hơn 750 chuyến bay nội địa bị hủy bỏ.Theo NHK, ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 305 người bị thương do mưa bão đổ bộ xuống hòn đảo chính của Nhật Bản - Honshu. 

Hơn 11.500 hộ gia đình ở quận Toyama vàIshikawa bị mất điện vì trận bão - đại diện nhà máy điện Hokuriku cho biết. Nhiều công ty và các cửa hàng cũng buộc phải đóng cửa sớm.


Người dân di chuyển khó khăn do bão mang theo gió lớn và mưa to.

Tại khu vực gần tâm bão xuất hiện gió mạnh với vận tốc lên tới 140 km/h - tờ Bloomberg cho hay. 

Đây được cho là cơn bão mạnh nhất kể từ năm 1959 tới nay đổ bộ vào Nhật Bản. Cơ quan Khí tượng nước này trong ngày cũng ban hành cảnh báo có thể xuất hiện lốc xoáy tại khu vực miền Tây và lở đất, lũ lụt do ảnh hưởng của mưa bão.


Hiện cơn bão đang di chuyển rất nhanh. Theo dự báo, ngày 4/4,  gió mạnh cũng sẽ di chuyển về hướng Bắc gây ra các con sóng cao khoảng 10m ở khu vực ven biển phía đông.

Nguyễn Hường (theo NHK, RT)