Nhật Bản muốn phát triển tên lửa đạn đạo nhằm vào Trung Quốc

28/06/2013 07:33 Đông Bình
(GDVN) - Tên lửa này có tầm phóng khoảng 400-500 km, triển khai ở đảo Okinawa để phòng thủ đảo Senkaku trước "mối đe dọa" Trung Quốc.
Tên lửa đẩy H-2A của Nhật Bản. Nhật Bản không gặp trở ngại về công nghệ tên lửa và dẫn đường.

Ngày 26 tháng 6, tờ "Sankei Shimbun" Nhật Bản cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản bắt đầu thảo luận vấn đề liên quan đến phát triển tên lửa đạn đạo tầm ngắn có tầm phóng trong phạm vi 400-500 km.

Bộ Quốc phòng có kế hoạch triển khai nó ở đảo Okinawa, để phòng thủ đảo Senkaku và ngăn chặn hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển Hoa Đông.

Kế hoạch này sẽ đưa vào "Đại cương kế hoạch phòng vệ" được tổng hợp trong tháng 7, nếu thực hiện thuận lợi, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ lần đầu tiên trang bị tên lửa đạn đạo.

Được biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản từng đưa ra vấn đề phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa trong phương án sửa đổi "Đại cương kế hoạch phòng vệ" năm 2004, kết quả bị đảng Công minh nằm trong liên minh cầm quyền phản đối, cuối cùng không thể thông qua.

Xét tới bài học kinh nghiệm trước đây, trong dự thảo sửa đổi lần này, Bộ Quốc phòng quy định phạm vi tầm phóng của tên lửa khoảng 400-500 km, đồng thời xác định tên lửa triển khai ở Okinawa, chứ không phải ở Kyushu như kế hoạch trước đây, điều này đã tránh được việc Hàn Quốc bị đưa vào phạm vi tấn công của tên lửa Nhật Bản.

Hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 Patriot của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Theo bài báo, sau năm 2004, Bộ Quốc phòng Nhật Bản bắt đầu bí mật trang bị hệ thống phóng tên lửa đa nòng cho Lực lượng Phòng vệ Mặt đất, đồng thời phát triển thành công phương tiện có thể phóng tên lửa chiến thuật (ATACMS) của Lục quân Mỹ, nhưng tầm phóng tối đa của ATACMS chỉ 300 km, còn khoảng cách giữa đảo Senkaku và đảo Okinawa từ 400 km trở lên, trong tình hình đó, Lực lượng Phòng vệ không thể không sở hữu tên lửa có tầm phóng xa hơn. Tên lửa đạn đạo cự ly ngắn được thảo luận lần này có thời gian bay khoảng 5 phút.

Dự thảo sửa đổi còn chỉ ra, tên lửa đạn đạo tầm ngắn vừa có thể ngăn chặn có hiệu quả tàu chiến Trung Quốc áp sát đảo Senkaku, vừa có thể tấn công nặng nề đối với đối phương khi bị bất ngờ chiếm đóng trên dảo, có thể gọi là một mũi tên trúng hai đích.

Đông Bình