Nhật Bản quay sang "chơi" với Triều Tiên để đối phó Trung Quốc?

15/05/2013 14:43 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Chuyến công du Bình Nhưỡng bất ngờ của đặc sứ Thủ tướng Nhật Bản đã dấy lên những suy đoán rằng Nhật Bản có thể cố gắng bắt tay với Bắc Triều Tiên trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc đang ngày càng leo thang, căng thẳng.
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên (trái) đón trưởng đoàn Nhật Bản đến Bình Nhưỡng (ảnh: Asia One/Reuters)


Yonhap ngày 15/5 đưa tin, chính phủ Hàn Quốc cảm thấy rất bất ngờ khi Nhật Bản không thông báo cho Seoul và cả Washington về chuyến công du Bình Nhưỡng của một cố vấn Thủ tướng Shinzo Abe, chuyến đi có thể làm "suy yếu" nỗ lực trong việc xây dựng cách tiếp cận và đối phó với Bình Nhưỡng của Mỹ - Hàn.


Truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên xác nhận một phái đoàn Nhật Bản do ông Isao Iijima đã bay đến Bình Nhưỡng hôm thứ Ba, hãng tin Kyodo Nhật Bản cũng thông báo về chuyến đi này nhưng không đưa ra bất kỳ chi tiết nào, kể cả mục đích của nó.

Chuyến công du Bình Nhưỡng bất ngờ của đặc sứ Thủ tướng Nhật Bản đã dấy lên những suy đoán rằng Nhật Bản có thể cố gắng bắt tay với Bắc Triều Tiên trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc đang ngày càng leo thang, căng thẳng.

TRUNG QUỐC LEO THANG TRÊN BIỂN ĐÔNG

"Phái đoàn Nhật Bản đi thăm Bắc Triều Tiên là một hành động bất ngờ và nó không phù hợp với những phản ứng kiên quyết của cộng đồng quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên", nguồn tin chính phủ Hàn Quốc nói với Yonhap.

Mỹ cũng hoàn toàn bất ngờ với chuyến đi này khi nó diễn ra đúng thời điểm đặc phái viên hàng đầu của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, Glyn Davies đang ở thăm Hàn Quốc, điểm dừng chân trong chuyến công du 3 nước Đông Á của mình.


Davies hôm qua đã tỏ ra ngạc nhiên khi được hỏi về chuyến thăm Bình Nhưỡng của cố vấn Thủ tướng Nhật Bản. "Tôi không hề nghe nói về điều đó, rõ ràng là có vấn đề tôi sẽ phải thảo luận với các đối tác Nhật Bản khi tôi có cơ hội làm việc với họ."

Nhật Bản bình thường hóa quan hệ với Hàn Quốc năm 1965 nhưng chưa từng có quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Triều Tiên do liên quan tới việc hơn 10 công dân Nhật Bản đã bị Triều Tiên bắt cóc nhiều thập kỷ trước.

Cũng chính Iijima được cho là người đã sắp xếp chuyến đi Bắc Triều Tiên của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi để hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên khi đó, Kim Jong-il những năm 2002 và 2004.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)