Nhật Bản sẽ điều tàu hải quân ra đối phó với Hải giám, Ngư chính?

21/08/2012 07:32 Hồng Thủy (nguồn CCTV)
(GDVN) - Nội các Nhật Bản cần phải tính toán phương án sử dụng lực lượng quân đội tham gia đối phó với các tàu công vụ (Hải giám, Ngư chính) và tàu cá Trung Quốc tìm cách đổ bộ lên Senkaku.


Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Bản tin sáng của đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm nay 21/8 đưa tin, Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản Akihisa Nagashima hôm Chủ Nhật 19/8 cho biết, Nội các Nhật Bản cần phải tính toán phương ấn sử dụng lực lượng quân đội tham gia đối phó với các tàu công vụ (Hải giám, Ngư chính) và tàu cá Trung Quốc tìm cách đổ bộ lên Senkaku.

Ông Akihisa Nagashima, Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản

Trước đó, ngày 15/8 đã có 14 người Hồng Kông đi trên 1 tàu cá Trung Quốc với tên gọi Khải Phong 2 đã tìm mọi cách đổ bộ lên đảo Senkaku. 12 tàu Cảnh sát biển Nhật Bản đã dùng vòi rồng ngăn cản, nhưng nhóm người này vẫn hết sức manh động và liều lĩnh lao tới Senkaku, bất chấp nguy hiểm tính mạng bản thân và đối phương.

Căng thẳng Tokyo – Bắc Kinh tiếp tục leo thang khi vào ngày Chủ Nhật 19/8, 9 Nghị sĩ địa phương dẫn theo 150 người Nhật Bản kéo ra đảo Senkaku và có 10 người đổ bộ lên đảo để khẳng định chủ quyền của Nhật Bản.

Sự manh động của tàu cá Trung Quốc chở 14 người Hồng Kông ra đảo Senkaku hôm 15/8

Nhóm 14 người Hồng Kông đã tuyên bố họ sẽ “tái đổ bộ” lên đảo Senkaku mà cả Bắc Kinh và Đài Bắc đều tuyên bố “chủ quyền” với tên gọi Điếu Ngư vào ngày 1/10 tới, ngày quốc khánh Trung Quốc.

XEM HÌNH ẢNH SỰ MANH ĐỘNG, NGUY HIỂM CỦA TÀU CÁ TRUNG QUỐC


Do tình hình biến động hết sức mau lẹ, Nội các Nhật Bản cần tính đến phương án sử dụng lực lượng quân đội (hải quân) để đối phó với hoạt động ngày càng gia tăng và ngày một manh động, liều lĩnh của tàu cá, tàu công vụ Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Hồng Thủy (nguồn CCTV)