Nhật Bản sẽ không tha việc dùng vũ lực thay đổi hiện trạng khu vực

28/10/2013 06:55 Hồng Thủy
(GDVN) - "Sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng" là vấn đề thường được các chính trị gia Nhật Bản cũng như giới chuyên gia an ninh sử dụng khi đề cập đến những gì họ thấy về việc Trung Quốc ngày càng hung hăng hơn trên Hoa Đông và Biển Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thủ tướng Shinzo Abe nói với quân đội Nhật Bản hôm Chủ Nhật rằng Tokyo sẽ không tha thứ cho hành động sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng khu vực, một phát biểu có khả năng khiến Bắc Kinh bất mãn.

"Sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng" là vấn đề thường được các chính trị gia Nhật Bản cũng như giới chuyên gia an ninh sử dụng khi đề cập đến những gì họ thấy về việc Trung Quốc ngày càng hung hăng hơn trên Hoa Đông và Biển Đông.

Phát biểu của ông Shinzo Abe được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Tokyo và Bắc Kinh, đồng thời Thủ tướng Nhật Bản đã nhiều lần quả quyết rằng Tokyo sẵn sàng phản ứng quyết liệt hơn với Bắc Kinh trong khi máy bay quân sự Trung Quốc tiến sát không phận Nhật Bản lần thứ 3 liên tiếp.

Ông Shinzo Abe đưa ra bình luận trên ngay sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo sẽ lập tức trả đũa nếu UAV Bắc Kinh bị Nhật Bản bắn rơi và Tokyo chớ đánh giá thấp "quyết tâm của Trung Quốc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ".

"Để thể hiện ý chí quốc gia của Nhật Bản rằng việc cố tình thay đổi hiện trạng bằng vũ lực sẽ không được tha thứ, chúng ta cần phải triển khai các hoạt động khác nhau như giám sát và thu thập thông tin", Thủ tướng Shinzo Abe nói.

Thủ tướng Nhật Bản cũng nhấn mạnh quân đội nước này nên bỏ quan điểm cho rằng tất cả những gì họ nên làm thời bình là huấn luyện, đồng thời kêu gọi quân đội Nhật Bản đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình và ổn định.

"Đó là trách nhiệm của quân đội Nhật Bản trong việc kiên quyết bảo vệ cuộc sống, tài sản cũng như lãnh thổ của đất nước, vùng biển vùng trời của nhân dân và góp phần duy trì hòa bình, ổn định trên thế giới."


Hồng Thủy