Nhật Bản sẽ lắp linh kiện cho F-35 có tính năng tốt hơn cả của Mỹ

08/11/2013 10:19 Việt Dũng
(GDVN) - Các công ty Nhật-Mỹ đã ký kết hợp đồng hợp tác sản xuất F-35, giúp cho tính năng của F-35 phiên bản Nhật Bản có tính năng cao hơn so với Mỹ.
Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35 Mỹ

Ngày 5 tháng 11 năm 2013, Tập đoàn IHI Nhật Bản và Công ty Pratt & Whitney (P&W) đã ký hợp đồng cùng sản xuất máy bay chiến đấu tàng hình mới nhất F-35. Ngày 6 tháng 11, tờ "Japan News Network" cho rằng, việc ký kết hợp đồng này có nghĩa là doanh nghiệp Nhật Bản đã chính thức tham gia chế tạo máy bay chiến đấu F-35, đã mở ra một cánh cửa lớn cho ngành công nghiệp quân sự Nhật Bản bước ra thị trường quốc tế.

Theo bài báo, máy bay chiến đấu F-35 do 9 nước trong đó có Mỹ, Anh cùng tham gia phát triển, có một số đã trang bị cho Không quân Mỹ. Chính phủ Nhật Bản đã xác định mua 42 máy bay F-35 để thay thế cho máy bay chiến đấu F-4 cũ. Lô 4 chiếc đầu tiên sẽ lắp ráp tại Mỹ, có kế hoạch đưa đến Nhật Bản vào năm 2016. 38 chiếc máy bay chiến đấu còn lại sẽ bắt đầu sản xuất ở Nhật Bản từ năm 2017, do tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi phụ trách chế tạo, lắp ráp.

Căn cứ vào hợp đồng, công ty IHI sẽ phụ trách chế tạo 17 loại linh kiện quan trọng nhất của động cơ 38 máy bay chiến đấu F-35 (mua của Mỹ) như tua bin. Theo bài báo, nhà máy chế tạo sẽ đặt ở nhà máy Matsukawaura của tỉnh Fukushima và nhà máy tại tỉnh Hiroshima, việc đầu tư sản xuất thiết bị sẽ do Bộ Quốc phòng Nhật Bản phụ trách.

Máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35 Mỹ

Hiện nay, công ty Mitsubishi Electric Nhật Bản cũng đang đàm phán với Công ty Lockheed Martin Mỹ - công ty lãnh đạo sản xuất máy bay chiến đấu F-35, mong muốn tham gia nghiên cứu phát triển, chế tạo radar. Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi cũng đang tìm kiếm sản xuất thân máy bay F-35.

Bài báo cho rằng, nếu nỗ lực của các doanh nghiệp Nhật Bản này thành công, tính năng chiến đấu của 38 máy bay chiến đấu được Nhật Bản mua sẽ được điều chỉnh và tăng cường rất lớn so với máy bay chiến đấu do quân Mỹ sử dụng.

Tờ "Japan News Network" cho rằng, Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch sửa đổi "Ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí", cho phép xuất khẩu một phần linh kiện vũ khí ra nước ngoài nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp quân sự Nhật Bản.

Với sự ủng hộ của Chính phủ, các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia phát triển, chế tạo máy bay chiến đấu F-35 cũng phản ánh kế hoạch chiến lược này của Nhật Bản.

Máy bay chiến đấu F-35 Mỹ
Việt Dũng