Nhật Bản tăng cường khả năng đánh chặn tên lửa Trung Quốc, Triều Tiên

26/07/2013 13:15 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Nhật Bản cần tăng cường khả năng quân sự của mình để ngăn chặn và đối phó với các cuộc tấn công tên lửa, bao gồm cả việc mua các thiết bị giúp tấn công các căn cứ đối phương, nhưng sẽ không sử dụng chúng cho các cuộc tấn công phủ đầu, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

Theo Reuters, kiến nghị trên của Bộ Quốc phòng Nhật Bản là bước tiến mới nhất trong nỗ lực sửa đổi Điều 9 Hiến pháp do Thủ tướng Shinzo Abe dẫn đầu. 


Binh sĩ Nhật Bản tiếp nhiên liệu cho hệ thống PAC-3 tại Bộ Quốc phòng ở Tokyo ngày 10 tháng 4 năm 2013.

Kiến nghị được công bố trong một báo cáo tạm thời phát hành vào hôm 26/7 của Bộ Quốc phòng Nhật Bản và dự kiến kết luận cuối cùng sẽ được công bố trong cuối năm nay.

Kể từ khi lên nắm quyền lần 2 vào tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Abe đã cam kết sẽ tăng cường khả năng cho lực lượng quân sự nước này để đối phó với những gì mà Tokyo xem là một môi trường an ninh đang ngày càng bị đe dọa bởi một Trung Quốc cứng rắn và một Triều Tiên khó lường.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết trong báo cáo rằng nước này cần phải tăng cường toàn diện khả năng để ngăn chặn và đối phó với tên lửa đạn đạo, nhưng một quan chức chính phủ Tokyo cho biết Nhật Bản sẽ không dùng nó cho một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào các căn cứ của đối phương.

Theo các chuyên gia, việc tấn công phủ đầu chống lại các căn cứ tên lửa của đối phương sẽ rất khó khăn và tốn kém, trong khi chính phủ Tokyo đang phải đối mặt với khoản nợ công lớn. 

Theo các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản, các biện pháp tấn công căn cứ tên lửa đối phương gồm không kích bằng máy bay, tên lửa, hoặc điều động binh lính trực tiếp tấn công. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để thảo luận về các bước đi cụ thể cho kế hoạch này.

Khả năng tấn công của Nhật Bản nhằm vào các mục tiêu Triều Tiên khá hạn chế, nhưng để có thể tiêu diệt bệ phóng tên lửa di động của Triều Tiên. Đây được xem như mục tiêu có khả năng nhất nhưng sẽ đòi hỏi nhiều cuộc không kích bằng máy bay và các thông tin tình báo từ phía Mỹ, các chuyên gia cho biết.

Việc Nhật Bản tấn công các căn cứ tên lửa ở lục địa Trung Quốc thì khó khăn hơn vì chúng ở xa hơn. 

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang xem xét mua mới các máy bay giám sát không người lái, tạo ra một lực lượng thủy quân lục chiến để bảo vệ các hòn đảo xa khơi và xem xét tăng khả năng điều chuyển binh sĩ tới các đảo tiền tuyến. 

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)