Nhật Bản tập trận để tăng cường năng lực tấn công tàu chiến Trung Quốc

07/11/2013 14:13 Đông Bình
(GDVN) - Đây là đánh giá của một nguyên thị trưởng Nhật Bản, cho rằng, cuộc diễn tập nhằm vào tàu chiến Trung Quốc chọc thủng chuỗi đảo thứ nhất.
Hệ thống phóng tên lửa đất đối hạm Project 88 (SSM-1) của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản.

Từ ngày 1 đến ngày 18 tháng 11 năm 2013, ba quân chủng của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tập kết 34.000 binh sĩ, tổ chức diễn tập quân sự ở đảo Daito, nơi cách đảo Okinawa khoảng 408 km về phía Đông nam.

Theo tờ "Tân Hoa kiều báo" Nhật Bản, Yoichi Iha, nguyên thị trưởng thành phố Ginowan, tỉnh Okinawa cho biết, mục đích chính của cuộc diễn tập quân sự lần này của Lực lượng Phòng vệ không phải là đoạt lại đảo nhỏ, mà mục tiêu tấn công chính là tàu thuyền Trung Quốc chạy xuyên qua vùng biển Okinawa, tiến ra Thái Bình Dương.

Tờ "Mainichi Shimbun" Nhật Bản cho biết, trong thời gian diễn tập quân sự lần này, Nhật Bản đã điều lực lượng đối hạm, đối không đóng ở Hokkaido và khu vực đông bắc đến đảo Miyako và đảo Ishigaki, khu vực gần với đảo Senkaku, lần đầu tiên tổ chức diễn tập quân sự toàn diện có sự tham gia của cả ba quân chủng: Lượng lượng Phòng vệ Biển, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất, Lực lượng Phòng vệ Trên không.

Ngày 1 tháng 11, tàu cao tốc dân dụng đã vận chuyển tên lửa đối hạm Project 88 và máy phóng tên lửa đối không cùng với khoảng 40 xe quân sự khởi hành từ cảng Tomakomai ở Hokkaido. Khoảng 90 binh sĩ Lực lượng Phòng vệ cũng đáp tàu từ cảng Sendai đến “đảo diễn tập”.

Máy bay chiến đấu F-2A của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản

Bài báo tiết lộ, tham gia cuộc diễn tập lần này có khoảng 900 xe chiến đấu, 6 tàu chiến, hơn 380 máy bay quân sự. Hai năm trước, Nhật Bản đã tổ chức diễn tập ba quân chủng "phòng vệ đảo nhỏ" ở Okinawa, lần này được tiến hành ở đảo Miyako, nơi cách đảo Senkaku khoảng 200 km.

Đồng thời, ở đảo Ishigaki, nơi cách đảo Senkaku khoảng 170 km, đã triển khai các trang bị quân sự có liên quan đến thông tin và chiến đấu đối không như radar.

Được biết, từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 11 là thời gian chuẩn bị diễn tập và 3 quân chủng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản chia nhau diễn tập; bắt đầu từ ngày 9 tháng 11, ba quân chủng của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ tiến hành diễn tập tổng hợp.

Trong thời gian này sẽ sử dụng thao trường do quân đồn trú Mỹ thiết kế, tức là sử dụng đảo Daito (Okidaitojima), tiến hành diễn tập "đoạt lấy đảo nhỏ" ở đó. Đồng thời, sẽ bắt đầu sử dụng tàu hộ vệ, máy bay chiến đấu F-2, máy bay trực thăng của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất... triển khai diễn tập chiến đấu thực tế.

Tờ "Yomiuri Shimbun" cho biết, đơn vị WAIR, lực lượng có năng lực tác chiến đổ bộ, đồn trú ở tỉnh Nagasaki cũng sẽ điều khoảng 100 binh sĩ tham gia diễn tập quân sự.

Tờ báo này cho rằng, đây là lần đầu tiên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sử dụng thao trường bắn của quân Mỹ để tiến hành diễn tập quân sự, có nghĩa là trong tương lai, Lượng lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ đẩy nhanh sử dụng căn cứ quân sự của quân Mỹ ở Okinawa, thực hiện "sử dụng chung".

Theo bài báo, đây là một trong những động thái mới nhất kể từ Hội đàm 2+2 giữa Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước vào đầu tháng 10 năm 2013 đến nay.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tập trận (ảnh minh họa)

Tờ "Ryukyu Shimpo" bình luận, năm nay (2013) là năm quan hệ Trung-Nhật "có vấn đề", Thủ tướng Shinzo Abe đã thực thi một biện pháp chính trị, đó là nhấn mạnh tới nguy cơ, khẳng định Nhật Bản cần tăng cường thực lực quân sự. Cách làm này càng khó giải quyết những vấn đề xung quanh quan hệ Nhật-Trung.

Bài báo cho rằng, ngày 1 tháng 11, trong một cuộc hội thảo của Viện nghiên cứu Cộng đồng Đông Á, ông Yoichi Iha, nguyên thị trưởng thành phố Ginowan, tỉnh Okinawa cho rằng, mục đích chính của cuộc diễn tập 3 quân chủng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản lần này không phải là đoạt lấy đảo nhỏ, mà mục đích tấn công chủ yếu là tàu chiến Trung Quốc đi qua vùng biển Okinawa, tiến ra Thái Bình Dương.

Đối với cuộc diễn tập quy mô lớn này của Nhật Bản, Trung Quốc thông qua người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh yêu cầu "bên liên quan làm nhiều việc có lợi cho tăng cường lòng tin chính trị, an ninh giữa các nước trong khu vực, bảo vệ  hòa bình và ổn định của khu vực".

Tuy nhiên, gần đây, Trung Quốc cũng đã điều động tàu chiến của cả 3 hạm đội lớn Hải quân tiến ra Tây Thái Bình Dương tổ chức diễn tập quy mô lớn. Không những vậy, Trung Quốc cũng vừa lần đầu tiên công bố tình hình lực lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược.

Biên đội tàu chiến Nhật Bản (ảnh minh họa)
Đông Bình