Nhật Bản tính đưa Senkaku ra UNESCO đề nghị công nhận di sản văn hóa

21/02/2013 14:57 Hồng Thủy (Nguồn: Japan Daily Press)
(GDVN) - Ishigaki, đơn vị hành chính quản lý nhóm đảo Senkaku đang chuẩn bị một dự thảo kế hoạch đề xuất đưa Senkaku vào danh sách đề nghị UNESCO công nhận di sản văn hóa.
Máy bay trinh sát PC-3 của Nhật Bản tuần tra trên không phận Senkaku

Tờ Japan Daily Press ngày 20/1 đưa tin, chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc việc đưa nhóm đảo Senkaku vào danh sách đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa. Bước đầu, Nhật Bản đã làm công tác chuẩn bị để đưa quần đảo Ryukyu và Amami vào danh sách này.

Chính quyền thành phố Ishigaki, đơn vị hành chính quản lý nhóm đảo Senkaku đang chuẩn bị một dự thảo kế hoạch đề xuất đưa Senkaku vào danh sách đề nghị UNESCO công nhận di sản văn hóa.

Tân Hoa Xã đã phản ứng lại động thái trên khi gọi đó là "một động thái chính trị quá rõ ràng khiêu khích và chống lại chủ quyền của Trung Quốc". Bài viết trên Tân Hoa Xã cũng cho hay, theo trình tự thủ tục của UNESCO, muốn đăng ký xét duyệt công nhân di sản văn hóa cho một địa danh, đầu tiên nước sở tại phải chuẩn bị một kế hoạch bảo tồn trong phạm vi địa lý định đề cử.

Động thái của Nhật Bản được Tân Hoa Xã xem như một nước cờ nhằm tìm kiếm sự công nhận chủ quyền của Nhật Bản đối với nhóm đảo Senkaku từ một tổ chức quốc tế.

Tân Hoa Xã gọi đây là động thái "leo thang" mới của nội các Nhật Bản ngoài Biển Hoa Đông, đồng thời khẳng định, Trung Quốc không bao giờ từ bỏ "chủ quyền" của mình ở khu vực này, mà Bắc Kinh gọi là đảo Điếu Ngư.Hồng Thủy (Nguồn: Japan Daily Press)