Nhật Bản tổ chức hội thảo về xuất khẩu thiết bị quốc phòng cho ASEAN

18/08/2014 06:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Môi trường an ninh của Nhật Bản sẽ được cải thiện nếu các nước ASEAN tăng cường khả năng răn đe khi đối mặt với sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc.
2 tàu Cảnh sát biển Nhật Bản buộc phải "xóc nách" 1 tàu cá Trung Quốc hung hăng, liều lĩnh lao về phía Senkaku. Tàu tuần tra của Nhật Bản có thể giúp các nước ASEAN có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông đối phó với lực lượng "tàu cá" Trung Quốc.

Japan Times ngày 18/8 đưa tin, chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức một cuộc hội thảo vào cuối tháng 9 với sự tham dự của quan chức các nước ASEAN để thảo luận việc xuất khẩu các thiết bị quốc phòng của Nhật Bản cho Đông Nam Á, nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết hôm Chủ Nhật.

Đây sẽ là lần đầu tiên Nhật Bản và ASEAN chính thức thảo luận về hoạt động xuất khẩu các thiết bị quốc phòng kể từ khi Nội các Thủ tướng Shinzo Abe quyết định vào tháng 4 giảm bớt những hạn chế về việc xuất khẩu vũ khí. 

Trong cuộc hội thảo này ở Tokyo, Nhật Bản có kế hoạch thảo luận về các thiết bị và công nghệ nào quốc gia này có thể giúp các nước ASEAN tăng cường khả năng quốc phòng của mình. Môi trường an ninh của Nhật Bản sẽ được cải thiện nếu các nước ASEAN tăng cường khả năng răn đe khi đối mặt với sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Buổi hội thảo sẽ có chủ đề chính về an ninh hàng hải, các quan chức Nhật Bản sẽ giải thích về chính sách mới hỗ trợ xuất khẩu các thiết bị quốc phòng như thế nào, làm thế nào các tàu và máy bay Nhật Bản có thể giúp các nước ASEAN tăng cường an ninh.

Các quy định mới cho phép Nhật Bản xuất khẩu các thiết bị và công nghệ quốc phòng nhằm phục vụ mục đích đóng góp vào hợp tác quốc tế vì lợi ích an ninh của Nhật Bản.

Nhật Bản cũng sẽ kết luận về việc chuyển giao các thiết bị quốc phòng phù hợp với mỗi quốc gia trước khi thực sự xuất khẩu vũ khí cho quốc gia đó. Sau hội thảo, Nhật Bản có kế hoạch thảo luận ký kết một thỏa thuận như vậy với các nước quan tâm muốn mua các thiết bị của Nhật.

Hồng Thủy