Nhật Bản tổ chức lễ hạ thủy tàu ngầm Thần Long khiến TQ khiếp sợ

10/10/2014 09:04 Việt Dũng
(GDVN) - Đây là tàu ngầm lớp Soryu hoàn toàn mới, có kế hoạch bàn giao vào tháng 3 năm 2016, có khả năng lặn mạnh hơn, sẽ theo dõi vùng biển xung quanh.
Ngày 8 tháng 10 năm 2014, tàu ngầm Thần Long lớp Soryu Nhật Bản hạ thủy

Tờ "Sankei Shimbun" Nhật Bản ngày 9 tháng 10 đưa tin, lễ hạ thủy tàu ngầm lớp Soryu hoàn toàn mới (lượng giãn nước 2.950 tấn) của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản được tổ chức ở nhà máy đóng tàu Kobe, công nghiệp nặng Mitsubishi của quận Hyogo, thành phố Kobe vào ngày 8 tháng 10. Tàu ngầm này được đặt tên là "Thần Long" (có tờ báo Trung Quốc gọi là Nhân Long).

Được biết, Thần Long là chiếc thứ 7 của tàu ngầm lớp Soryu kiểu mới sử dụng công nghệ AIP, có số hiệu SS-507, trang bị ống phóng ngư lôi có thể bắn tên lửa đối hạm, tốc độ lặn có thể đạt 20 hải lý/giờ.

Thông qua thử  nghiệm khả năng lặn và khả năng dò tìm radar, công nghiệp nặng Mitsubishi dự tính bàn giao cho Bộ Quốc phòng Nhật Bản vào tháng 3 năm 2016.

Chi phí chế tạo tàu ngầm này khoảng 54,5 tỷ yên (khoảng 3,092 tỷ nhân dân tệ), thân dài 84 m, rộng 9,1 m.

Theo bài báo, khoảng 260 nhân viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã tham gia lễ hạ thủy ngày 8 tháng 10. Sau khi Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Akira Sato cắt mạng thừng giữ tàu ngầm, đội quân nhạc căn cứ Kure Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã diễn tấu "Khúc quân hành tàu chiến".

Ngày 8 tháng 10 năm 2014, tàu ngầm Thần Long lớp Soryu Nhật Bản hạ thủy

Quan chức giám sát tuyên truyền Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết: "Khả năng lặn liên tục của tàu ngầm Thần Long mạnh hơn các tàu ngầm trước đây, sẽ phát huy vai trò to lớn trong cảnh giới, theo dõi vùng biển xung quanh của Nhật Bản".

Mạng quân sự sina Trung Quốc cho rằng, đến nay, tàu ngầm lớp Soryu đã chế tạo được 7 chiếc, tốc độ này thật nhanh. Bởi vì, tàu ngầm lớp Oyashio hiện có của Nhật Bản vẫn là loại mới trên phạm vi thế giới. Tần suất đổi mới này là quá nhanh.

Nhật-Australia vẫn đang ở giai đoạn đàm phán giao dịch tàu ngầm

Cũng liên quan đến tàu ngầm lớp Soryu, theo tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc, báo chí Australia ngày 29 tháng 9 dẫn lời Đại sứ Nhật Bản tại Australia Yoshitaka Akimoto cho biết, kế hoạch mua tàu ngầm "tàng hình" lớp Soryu Nhật Bản của Australia đều là vấn đề khó khăn đối với hai nước.

Theo tờ "The Australian", khi phát biểu tại Viện nghiên cứu an ninh quốc gia của Đại học Canberra, ông Yoshitaka Akimoto chỉ ra, Nhật Bản hoan nghênh và ủng hộ sự phát triển chiến lược của Australia ở khu vực và phạm vi rộng hơn.

Ông nói, mặc dù Nhật Bản và Australia còn đang ở trong giai đoạn thương thảo về mua sắm tàu ngầm lớp Soryu hoặc cung cấp hỗ trợ công nghệ tàu ngầm, nhưng vấn đề này rất nhạy cảm đối với hai nước, vì vậy hai nước trong ngắn hạn sẽ không đưa ra bất cứ quyết định nào về vấn đề này.

Ngày 8 tháng 10 năm 2014, tàu ngầm Thần Long lớp Soryu Nhật Bản hạ thủy (

Đại sứ Nhật Bản cho biết, ông ý thức được, đối với Australia, điều này liên quan đến tình hình việc làm của phía Australia. Ông nói, hạn chế xuất khẩu trang bị và công nghệ quốc phòng của Nhật Bản rất chặt chẽ, cho dù hiện có nới lỏng.

Ông Yoshitaka Akimoto chỉ ra, tuy Australia-Nhật Bản đồng ý nhanh chóng áp dụng các biện pháp hợp tác tiếp theo về quốc phòng và an ninh, nhưng xuất khẩu tàu ngầm vẫn là vấn đề rất khó khăn.

"Chúng tôi phải tiếp tục triển khai bàn thảo với phía Australia, nhưng chúng tôi hoàn toàn hiểu mối quan tâm nhất định của Australia đối với tàu ngầm và công nghệ nghiên cứu phát triển nó của Nhật Bản".

Chính phủ Australia phổ biến cho rằng, đề xuất mua sắm tàu ngầm Nhật Bản vào 1 năm trước về cơ bản là không thể, nhưng trao đổi chặt chẽ giữa nhà lãnh đạo hai nước đã làm thay đổi tình hình này.

Ông Akimoto nói, trong hoạt động thăm nhau của hai nước 1 năm qua, Thủ tướng Australia Tony Abbott và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã xây dựng "quan hệ tin cậy" thân mật và tốt đẹp.

Ông nói: "Mặc dù mối quan hệ này rất khó dùng lời nói để hình dung, nhưng hai nhà lãnh đạo Australia-Nhật Bản đều có khả năng thu hút tốt".

Ngày 8 tháng 10 năm 2014, tàu ngầm Thần Long lớp Soryu Nhật Bản hạ thủy (nguồn báo Thời báo Hoàn Cầu, TQ)
Việt Dũng