Nhật Bản, Trung Quốc đấu khẩu trực tiếp về Senkaku tại ASEM 9

07/11/2012 07:10 Hồng Thủy (Nguồn Kyodo)
(GDVN) - Trong cuộc chiến ngôn từ giữa Trung Quốc và Nhật Bản tại hội nghị ASEM 9 ông Ôn Gia Bảo không lên tiếng mà cử Ngoại trưởng Dương Khiết Trì bác bỏ mọi quan điểm của Thủ tướng Nhật Bản Noda.
Mặc dù không tổ chức được cuộc gặp song phương giữa Thủ tướng 2 nước Nhật Bản và Trung Quốc bên lề hội nghị ASEM 9 tại Lào nhưng chủ đề tranh chấp nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông vẫn trở thành tiêu điểm cuộc khẩu chiến giữa hai bên.

Ôn Gia Bảo và Noda "giáp mặt nhau" bên lề ASEM 9 nhưng không chào nhau

Trong khi Thủ tướng Nhật Bản Noda khẳng định nước này tiếp tục duy trì vững chắc chính sách tuân thủ luật pháp quốc tế khi tiếp cận và giải quyết vấn đề tranh chấp thì Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì lật lại vấn đề lịch sử liên quan đến phát xít Nhật Bản trước kia.

Ông Noda nhắc lại lập trường của Nội các Nhật Bản hiện nay rằng không có tranh chấp nào trên nhóm đảo Senkaku và Tokyo đang kiểm soát hiệu quả thì Dương Khiết Trì đáp lời, Trung Quốc kiểm soát nhóm đảo Điếu Ngư (Senkaku) cách ngày nay 600 năm kể từ thời nhà Minh.

Hai bên lời qua tiếng lại xung quanh vấn đề căn cứ lịch sử để chứng minh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư thuộc chủ quyền của quốc gia mình. Tokyo khẳng định sau Thế chiến 2 Nhật Bản liên tục là một đất nước yêu chuộng hòa bình thì Bắc Kinh liên tiếp xoáy vào câu chuyện lịch sử trước và trong Thế chiến 2.

Ông Dương Khiết Trì thay Ôn Gia Bảo phản bác mọi quan điểm của Thủ tướng Nhật Noda

Trong cuộc chiến ngôn từ giữa Trung Quốc và Nhật Bản tại hội nghị ASEM 9 ông Ôn Gia Bảo không lên tiếng mà cử Ngoại trưởng Dương Khiết Trì bác bỏ mọi quan điểm của Thủ tướng Nhật Bản Noda.

Cuộc khẩu chiến giữa 2 cường quốc Đông Á xung quanh vấn đề biển đảo kéo dài cho đến khi Thủ tướng nước chủ nhà Thongsing Thammavong, người chủ trì hội nghị ASEM 9 kêu gọi Nhật Bản và Trung Quốc thảo luận các vấn đề song phương.

Quan hệ giữa hai nước đã trở lên căng thẳng liên tục kể từ khi Nội các Thủ tướng Noda quyết định quốc hữu hóa nhóm đảo Senkau. Thủ tướng Nhật Bản và Trung Quốc sẽ tiếp tục "giáp mặt" nhau tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Campuchia ngày 18 tháng này nhưng chưa có tín hiệu nào cho thấy họ sẽ ngồi lại với nhau.

Hồng Thủy (Nguồn Kyodo)