Nhật Bản và Ba Lan lần đầu tiên diễn tập trên biển nhằm vào TQ?

12/08/2013 11:46 Việt Dũng
(GDVN) - Nhật Bản nhấn mạnh đến "giá trị quan chung" với nhóm 4 nước Visegrad và cùng ra tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của Luật biển Liên hợp quốc...
Tàu chiến Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản diễn tập

Tờ "Quốc tế trực tuyến" Trung Quốc ngày 9 tháng 8 có bài viết cho viết, 3 tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản ngày 7 tháng 8 đã đến cảng Gdynia, Ba Lan và sẽ cùng Hải quân Ba Lan tiến hành diễn tập quân sự trên biển liên hợp ở vùng biển Baltic vào ngày 10 tháng 8. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, hai nước tiến hành diễn tập quân sự liên hợp.

Trong cuộc diễn tập quân sự lần này, Nhật Bản điều tổng cộng 3 tàu chiến, lần lượt là tàu huấn luyện Kajima và 2 tàu khu trục Shirayuki và Isoyuki. Tàu khu trục Shirayuki và Isoyuki đều thuộc tàu khu trục lớp Hatsuyuki, chế tạo vào thập niên 70 và biên chế vào đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, dài khoảng 130 m, lượng giãn nước đầy khoảng 4.000 tấn, có các chức năng phòng không, chống hạm và săn ngầm. 3 tàu chiến này tổng cộng mang theo 730 binh sĩ.

Chỉ huy biên đội là Thiếu tướng Fumiyuki Kitagawa, Tư lệnh chi đội tàu khu trục Lực lượng Phòng vệ Bển Nhật Bản. Phía Ba Lan cử 1 tàu chiến tham gia diễn tập, đó là tàu hộ vệ tên lửa "Tướng quân Kosciuszko".

Nội dung chủ yếu của cuộc diễn tập quân sự song phương gồm giải cứu liên hợp tàu bị cướp, hộ tống liên hợp, tìm kiếm cứu nạn liên hợp trên biển, tấn công mục tiêu trên biển. Đối với cuộc diễn tập quân sự liên hợp lần này, Thiếu tướng Fumiyuki Kitagawa cho biết, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước.

Tàu chiến Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản diễn tập

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak và Tư lệnh Hải quân Ba Lan Đô đốc Mateja vào ngày 7 tháng 8 đã tham quan tàu huấn luyện Kajima, họ hy vọng thông qua diễn tập liên hợp để hai bên tiếp tục tìm hiểu hệ thống huấn luyện của đối phương.

Biên đội tàu chiến Nhật Bản thăm Ba Lan là một phần của tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng giữa hai nước Ba Lan-Nhật Bản. Tháng 6 năm nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Ba Lan, tổ chức các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao 4 nước Visegrad gồm Ba Lan, Czech, Hungary và Slovakia.

Hai bên nhất trí đồng ý tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, tàu huấn luyện của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản tháng 8 thăm Ba Lan, đồng thời sẽ tổ chức tham vấn quốc phòng lần đầu tiên song phương vào mùa thu năm nay. Hai bên còn quyết định, tổ chức định kỳ đối thoại cấp Lãnh đạo và Ngoại trưởng, đồng thời xác định năm 2014 là năm giao lưu văn hóa giữa nhóm nước Visegrad với Nhật Bản.

Ngoài ra, một điểm đáng chú ý là, hạm đội Nhật Bản thăm Ba Lan là một trạm dừng chân trong chuyến đi vòng quanh toàn cầu, biên đội này đã xuất phát từ Nhật Bản từ tháng 5, sẽ trải qua 5 tháng, thăm 18 nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, Canada, Anh, Đức, Nga.

Trong quá trình thăm, Hải quân Nhật Bản cùng quân nhân và người dân bản xứ sẽ tiến hành giao lưu tương tác với nhiều hình thức, trong đó có diễn tập quân sự liên hợp, tham quan tàu chiến của nhau, mở cửa tàu chiến cho người dân địa phương, tổ chức thi đấu hữu nghị bóng đá...

Tàu huấn luyện Kajima dài 143 m, lượng giãn nước 4.050 tấn, thủy thủ đoàn 360 người, đưa vào hoạt động năm 1995.

Từ khi ông Shinzo Abe lên cầm quyền đến nay, thúc đẩy thực hiện đường lối "ngoại giao giá trị quan", tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ và thông qua các biện pháp như viện trợ kinh tế, mở rộng quan hệ với một số nước Đông Nam Á, ý đồ chính phía sau là ngăn chặn, kiềm chế Trung Quốc.

Trong khi đó, cùng với việc liên tục gia tăng đầu tư, quan hệ kinh tế thương mại ngày càng chặt chẽ và vai trò ảnh hưởng mở rộng của Trung Quốc đối với các nước Đông Âu trong những năm gần đây, Nhật Bản cũng đã tăng cường cường độ ngoại giao đối với các nước Đông Âu.

Chuyến thăm Ba Lan của Thủ tướng Abe vào tháng 6 năm nay là chuyến thăm Ba Lan lần đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản trong 10 năm qua. Trong chuyến thăm, ông Shinzo Abe tiếp tục sử dụng "ngoại giao giá trị quan", nhấn mạnh Nhật Bản và bốn nước nhóm Visegrad có các giá trị quan chung như pháp trị dân chủ và kinh tế thị trường, vì vậy cần thiết tăng cường hợp tác.

Tuyên bố chung với 4 nước còn đặc biệt chỉ ra tầm quan trọng của tuân thủ "Công ước Liên hợp quốc về Luật biển" và tôn trọng trật tự biển quốc tế, trên thực tế là ám chỉ đến tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á ở Biển Hoa Đông và Biển Đông hiện nay. Ngoài ra, Nhật Bản còn muốn thông qua hỗ trợ các nước Đông Âu về công nghệ điện hạt nhân để đổi lấy các nước Đông Âu tiếp tục ủng hộ chính sách cấm vận vũ khí đối với Trung Quốc của EU.

Tàu khu trục JDS Shirayuki của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Tuy nhiên, báo Trung Quốc cho rằng, đối với kế hoạch ngăn chặn Trung Quốc của Nhật Bản, các nước Đông Âu như Ba Lan hoàn toàn không hứng thú lắm. Do mức độ liên hệ kinh tế giữa các nước Đông Âu với Trung Quốc chặt chẽ hơn nhiều với Nhật Bản, họ không có nhiều khả năng vì có giá trị quan chung mà hy sinh lợi ích kinh tế.

Bài báo cho rằng, từ cuộc diễn tập quân sự liên hợp Ba Lan-Nhật Bản lần này cũng có thể thấy được, hợp tác quốc phòng song phương phần nhiều là trên phương diện tấn công cướp biển và hộ tống liên hợp, hoàn toàn không có quá nhiều nội dung thực chất.

Tàu khu trục JDS Isoyuki của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

* Đề nghị không sao chép lại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Việt Dũng