Nhật Bản xác minh video một con tin bị giết, kêu gọi IS thả người còn lại

25/01/2015 07:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính phủ Nhật Bản cho biết họ chưa thể xác nhận đoạn video tuyên bố đã giết doanh nhân Haruna Yukawa do có dấu hiệu cắt ghép.

Thủ tướng Shinzo Abe hôm 24/1 đã kêu gọi khủng bố IS trả tự do cho nhà báo người Nhật Bản sau khi xuất hiện đoạn video IS tuyên bố đã chặt đầu một con tin người Nhật khác.

Hai con tin người Nhật Bản Kenji Goto (trái) và Haruna Yukawa (phải).

Theo Reuters, chính phủ Nhật Bản cho biết họ chưa thể xác nhận đoạn video tuyên bố đã giết doanh nhân Haruna Yukawa, người mất tích ở Syria từ tháng 8/2014, do có một số dấu hiệu cho thấy nó được cắt ghép hình ảnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng Abe kêu gọi IS trả tự do ngay lập tức cho nhà báo Kenji Goto và cho biết chính phủ Tokyo đang sử dụng mọi kênh ngoại giao và phương tiện để truyền tải thông điệp trên của mình tới IS.

Các Bộ trưởng Nội các của Nhật đã nhóm họp khẩn cấp ngay sau khi đoạn video tuyên bố con tin Yukuwa đã bị giết nổi lên. Yukawa là bạn của Goto. Trước đó, IS đã đe dọa sẽ hành quyết hai người nếu chính phủ Nhật Bản không trả 200 triệu USD tiền chuộc trong vòng 72 giờ đồng hồ.

Tokyo đã từ chối giao tiền chuộc vì cho rằng đó là "thái quá và không thể chấp nhận", đồng thời truyền tải các thông điệp làm rõ lập trường của mình với cuộc chiến tranh chống IS. Thời hạn giao tiền chuộc đã chính thức qua đi vào giữa ngày 23/1./.

Nguyễn Hường