Nhật Bản xây dựng căn cứ quân sự trên đảo tranh chấp với TQ?

13/12/2011 07:39 Nguyễn Hường (theo AFP)
(GDVN) - Nhật Bản nên xem xét việc xây dựng một căn cứ quân sự trên quần đảo tranh chấp với Trung Quốc nhằm tăng sự quyết đoán đối với Bắc Kinh.
Trong chuyến thăm Hoa Kỳ hôm 12/12 vừa qua, một lãnh đạo phe đối lập Nhật Bản cho biết, Nhật Bản nên xem xét việc xây dựng một căn cứ quân sự trên quần đảo tranh chấp với Trung Quốc nhằm tăng sự quyết đoán đối với Bắc Kinh trong việc tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo này.

Ông Nobuteru Ishihara, người có lúc đã được xem là Thủ tướng tương lai của Nhật Bản cho biết thêm, trong trường hợp Đảng Dân chủ Tự do của ông lên nắm quyền, Nhật Bản sẽ nhìn xa trông rộng hơn nữa và đẩy mạnh hoạt động chi tiêu cho quốc phòng nhằm đối phó với một nước Trung Quốc đang trỗi dậy.
Nobuteru Ishihara - tổng thư ký đảng đối lập Dân chủ Tự do Nhật Bản
Nhật Bản và Trung Quốc hiện đang cùng tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo không người ở mà người Nhật gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và cũng là nơi Nhật Bản đã bắt giữ một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc hồi năm ngoái dẫn đến căng thẳng ngoại giao giữa hai bên.

Ông Ishihara, tổng thư ký đảng đối lập bảo thủ Dân chủ Tự do, cho biết thêm: Nhật Bản nên hành động "nhanh chóng" để đưa các đảo về dưới quyền kiểm soát chung.

"Tiếp theo sự thay đổi này, một cảng biển nên được xây dựng để tàu thuyền đánh cá có nơi đỗ" - ông Ishihara cho biết tại Viện Hudson trong chuyến thăm Hoa Kỳ.

Nhật Bản cho biết, trong năm 2008, quốc gia này đã đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc về sự phát triển chung tại những khu vực nhiều khí gas có khả năng sinh lợi gần các đảo tranh chấp.

Tuy nhiên, thỏa thuận dường như đã không đi đến đâu sau khi Trung Quốc nói rằng lập trường của mình không thay đổi.
Nguyễn Hường (theo AFP)