Nhật cho không Philippines tàu tuần tra 11 triệu USD đối phó Hải giám

11/02/2013 18:46 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - Nhật Bản vừa có kế hoạch tặng tàu tuần tra trị giá 11 triệu USD/chiếc cho lực lượng Cảnh sát biển Philippines trong một nỗ lực đối phó với các tàu Hải giám Trung Quốc đang quần thảo trên Biển Đông.
Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản phải dùng vòi rồng chặn tàu Đài Loan tìm cách xâm nhập, đổ bộ lên SenkakuTờ Bưu điện Hoa Nam ngày 11/2 đưa tin, Nhật Bản vừa có kế hoạch tặng tàu tuần tra trị giá 11 triệu USD/chiếc cho lực lượng Cảnh sát biển Philippines trong một nỗ lực đối phó với các tàu Hải giám Trung Quốc đang quần thảo trên Biển Đông.

Ngân sách chi cho chiếc tàu này được Nội các Nhật Bản dự kiến sẽ lấy từ dự toán ngân sách năm tài chính 2013 bắt đầu vào tháng Tư tới, dự kiến Manila sẽ ký kết viện trợ chính thức vào đầu năm 2014.

Nhật Bản sau đó sẽ cung cấp cho Philippines các tàu tuần tra dành cho lực lượng Cảnh sát biển Philippines với đơn giá 11 triệu USD/chiếc, tuy nhiên số lượng cụ thể bao nhiêu tàu sẽ được bàn giao cho Philippines hiện vẫn cưa được thông báo.

Cả hai quốc gia này đang phải đối mặt với Trung Quốc đang trở nên ngày càng hung hăng trên Biển Đông và Hoa Đông. Cảnh sát biển Nhật Bản cũng đã lên kế hoạch hỗ trợ Philippines đào tạo lực lượng Cảnh sát biển chuyên nghiệp như một phần nỗ lực tăng cường hợp tác an ninh đối phó với mối uy hiếp từ Trung Quốc.

Trong dự thảo ngân sách tài khóa 2013, Nhật đã quyết định chi 2,5 tỉ Yên phân bổ cho hoạt động hợp tác này. Trước đó trong khi Ngoại trưởng Nhật Bản công du Manila kêu gọi tăng cường hợp tác chặt chẽ về an ninh trên biển với Philippines, lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản tháng trước cũng cho hay sẽ thành lập 1 đơn vị đặc biệt gồm 10 tàu Cảnh sát biển chuyên trách tuần tra Senkaku đối phó với Hải giám Trung Quốc.
Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)