Nhật-Mỹ đang xây “tổ đại bàng” đối phó với Trung Quốc?

23/07/2014 14:29 Bình Nguyên
(GDVN) - Trước năm 2017 sẽ có tất cả 59 máy bay chiến đấu nữa của lực lượng Hải quân Hoa Kỳ sẽ được chuyển từ Atsugi về Iwakuni.

Báo Kyodo News đưa tin cho biết, theo một hiệp định về việc tổ chức lại các căn cứ quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Nhật Bản được ký kết giữa Tokyo và Washington năm 2006, Lực lượng khong quân của Thủy quân lục chiến Mỹ đóng ở Iwakuni sẽ trở thành căn cứ không quân Mỹ lớn nhất ở khu vực Đông Á sau khi Lầu Năm Góc quyết định bố trí tại đây các đơn bị không quân hải quân và thủy quân lục chiến từ căc cứ không quân Funtenma và căn cứ không quân hải quân Atsugi.

Máy bay chiến đấu của Lính thủy đánh bộ Mỹ bay trên vùng trời Iwakuni

Theo truyền thông Nhật Bản, những máy bay tiếp dầu trên không KC-130 đầu tiên  của Phi đoàn vận tải tiếp liệu trên không Thủy quân lục chiến số 152 đã được di chuyển và hạ cánh xuống căn cứ ở Iwakuni hôm 15/7/2014.

Từ nay đến cuối tháng 8 tới đây, tất cả 18 chiếc KC-130 sẽ được vận chuyển nốt đến căn cứ Iwakuni.

Kế hoạch của quân đội Mỹ cũng đã nói rằng trước năm 2017 sẽ có tất cả 59 máy bay chiến đấu nữa của lực lượng Hải quân Hoa Kỳ sẽ được chuyển từ Atsugi về Iwakuni.

Nếu đúng kế hoạch, tại Iwakuni sẽ có tổng cộng 127 máy bay các loại. Số lượng  này sẽ đưa Iwakuni trở thành căn cứ lớn và mạnh nhất ở khu vực Đông Bắc Á và chắc chắn là điều này sẽ khiến cho Trung Quốc và Bắc Triều Tiên ăn ngủ không yên.

Hiện nay, Thủy quân lục chiến Mỹ có tổng cộng khoảng 53 máy bay quân sự đóng ở Iwakuni và tại nơi này có khoảng 5000 quân nhân Mỹ cùng gia đình của họ đang đồn trú và sinh hoạt.

Lầu Năm Góc cũng đang có kế hoạch triển khai thêm các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 hiện đạt nhất F-35B Lighting II cùng các máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler cũng như các máy bay vận tải trực thăng cánh xoay MV-22B Osprey đến Iwakuni.

Giới chuyên gia quân sự Hoa Kỳ cho rằng với các trang bị gồm chiến đấu cơ F-15, f-16, F-22 hiện đang được triển khai tại Iwakuni thì Washington cũng đủ khả năng để tăng cường  và tiến hành các chiến dịch tấn công hoặc phòng thủ tại khu vực Đông Bắc Á, Viễn Đông.

Căn cứ không quân Iwakuni nhìn từ trên cao

Về thông tin này, trả lời phỏng vấn trên tờ Thời báo Hoàn Cầu, một chuyên gia quân sự của Trung Quốc nhận định rằng căn cứ Iwakuni đóng trên địa bàn khu vực Yamaguchi giống như một “ổ đại bàng”, để chuẩn bị cho những cuộc xung đột tiềm tàng rất có thể là nhằm vào Trung Quốc.

Bình Nguyên