Nhật, Mỹ họp bàn về phản ứng chung chống lại Triều Tiên

21/04/2013 19:19 Nguyễn Hường (nguồn NHK, Yonhap)
(GDVN) - Các quan chức cấp cao của Nhật Bản và Mỹ dự kiến sẽ nhóm họp trong tuần này để xác nhận sự hợp tác chung chống lại các mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên.
Tướng Martin Dempsey.

Thứ trưởng Ngoại giao William Burns và các quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ gồm Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Martin Dempsey, sẽ đến thăm Nhật Bản. 

Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera của Nhật Bản cho biết hôm 20/4 rằng quân đội nước này sẽ tiếp tục cảnh giác khi thu thập thông tin về các động thái của Bình Nhưỡng trong khi dự kiến sẽ tổ chức kỷ niệm 81 năm thành lập Quân đội nhân dân Triều Tiên vào thứ Năm tuần tới.

Trong khi đó, tại cuộc họp ở Seoul ngày 21/4, Tổng tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc Jung Seung-jo và tướng James Dempsey lên tiếng cảnh báo về khả năng sẽ bị cô lập hơn nữa nếu Triều Tiên tiếp tục các hành động khiêu khích.

Sau khi thỏa luận về cách đối phó với các mối đe dọa của Triều Tiên, tướng Jung và Dempsey cùng nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn Quốc và khẳng định họ có khả năng đối phó với bất kỳ hành động khiêu khích hay mối đe dọa nào từ Triều Tiên. 

Tướng Dempsey đã có 3 giờ dừng chân tại Seoul trước khi tới thăm Trung Quốc và tiếp đó là Nhật Bản trong nỗ lực tìm kiếm các biện pháp kiềm chế Bình Nhưỡng. Nguyễn Hường (nguồn NHK, Yonhap)