Nhật, Nga tăng cường hợp tác an ninh, cùng thận trọng với Trung Quốc

02/11/2013 16:43 Hồng Thủy
(GDVN) - Cả Nhật Bản và Nga đều thể hiện một cách rõ ràng những lo lắng về sức mạnh ngày một gia tăng của Trung Quốc. Ông Kishida cho biết hợp tác an ninh Nhật - Nga đã không bị ràng buộc bởi bên thứ 3 nào. Đường đến mục tiêu một mối quan hệ tốt đẹp giữa Nhật Bản và Nga có thể sẽ không hoàn toàn trơn tru.

Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại trưởng Nga và Nhật Bản.

Nhật Bản và Nga đã tổ chức cuộc họp phòng thủ chung đầu tiên, còn gọi là "2+2" giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng 2 nước vào thứ Bảy tại Tokyo và nhất trí tăng cường hợp tác an ninh trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, động thái cho thấy cả Tokyo và Moscow đều thận trọng trước ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Mowcos và Tokyo chưa bao giờ ký một hiệp ước để đánh dấu sự kết thúc của Thế chiến thứ Hai vì tranh chấp lãnh thổ, nhưng cả Nhật Bản và Nga đều đang tích cực nỗ lực làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Nga và Nhật Bản cho biết 2 bên đã xây dựng được lòng tin trong cuộc họp. "Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, kinh tế và giao lưu nhân dân, điều đó có nghĩa là chúng tôi đang cải thiện tổng thể mối quan hệ Nhật Bản - Nga", Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết.

Hai bên cũng đồng ý tiến hành tập trận hải quân chung chống chủ nghĩa khủng bố, hợp tác chống vi phạm bản quyền và tăng cường trao đổi song phương về an ninh khu vực. 

Cả Nhật Bản và Nga đều thể hiện một cách rõ ràng những lo lắng về sức mạnh ngày một gia tăng của Trung Quốc. Ông Kishida cho biết hợp tác an ninh Nhật - Nga đã không bị ràng buộc bởi bên thứ 3 nào. Đường đến mục tiêu một mối quan hệ tốt đẹp giữa Nhật Bản và Nga có thể sẽ không hoàn toàn trơn tru.

Nga bày tỏ lo ngại về động thái của Nhật Bản tăng cường liên minh quân sự với Mỹ: "Chúng tôi công khai thông báo rằng chúng tôi đang quan tâm đến sự tham gia của Nhật Bản trong hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.Hồng Thủy