Nhật sẽ ký hiệp ước hòa bình với Nga bằng mọi giá

01/12/2014 15:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng ông sẽ giải quyết các vấn đề tranh chấp lãnh thổ phía Bắc và ký một hiệp ước hòa bình với Moscow bằng mọi giá.

Trong một cuộc họp với Thị trưởng của thành phố Nemuro ở tỉnh Hokkaido, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng ông sẽ giải quyết các vấn đề tranh chấp lãnh thổ phía Bắc và ký một hiệp ước hòa bình với Moscow bằng mọi giá.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. 

"Nhiệm vụ của tôi trên cương vị một chính trị gia, Thủ tướng của đất nước là đạt được nó (một hiệp ước hòa bình) bằng mọi giá", Kyodo News dẫn lời ông Abe hôm 1/12 cho biết.

Thị trưởng thành phố Nemuro, thành phố gần nhất với quần đảo tranh chấp, Shunsuke Hasegawa bày tỏ hy vọng rằng ông Abe sẽ thành công trong việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ với Nga trong nhiệm kỳ Thủ tướng của mình. 

Trong tháng 10, Thị trưởng Hasegawa tiết lộ rằng cuộc đàm phán về vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Nga có thể đạt được tiến bộ trong năm tới, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm Nhật Bản.

Nga và Nhật Bản từng thất bại trong việc ký kết một hiệp ước hòa bình vĩnh viễn sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới II do tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Kuril mà Tokyo gọi là vùng lãnh thổ phía Bắc. Quần đảo này gồm 4 đảo là Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai hiện nằm dưới sự kiểm soát của Nga. 

Tháng 5/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga đã sẵn sàng tiếp tục quá trình đàm phán với Nhật Bản về quần đảo tranh chấp. 

Nguyễn Hường