Nhật tham vấn Mỹ cách kiềm chế sự hung hăng của Trung Quốc

25/11/2013 14:36 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Ngoại trưởng Kishida cho rằng động thái mới của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng ở Hoa Đông không chỉ là mối quan tâm của riêng Nhật Bản mà còn cả các nước khác có liên quan. Tokyo đang tham vấn chặt chẽ với Washington và sẽ làm việc với các nước liên quan để thúc đẩy Bắc Kinh kiềm chế.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida.

Đài NHK ngày 25/11 đưa tin, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hôm nay đã lên án mạnh mẽ động thái thành lập cái gọi là "khu vực nhận diện phòng không" của Trung Quốc ở Hoa Đông trong một phiên điều trần trước Thượng viện.

Ngoại trưởng Kishida cho rằng động thái mới của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng ở Hoa Đông không chỉ là mối quan tâm của riêng Nhật Bản mà còn cả các nước khác có liên quan. Tokyo đang tham vấn chặt chẽ với Washington và sẽ làm việc với các nước liên quan để thúc đẩy Bắc Kinh kiềm chế.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera cũng phát biểu trước Thượng viện khẳng định Tokyo sẽ hành động chống lại bất kỳ nước nào vi phạm không phận Nhật Bản dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế và luật pháp Nhật Bản.

Hôm nay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng lên tiếng cảnh báo động thái thành lập khu nhận diện phòng không của Trung Quốc ở Hoa Đông là mối đe dọa nguy hiểm, có thể gây ra những hậu quả ngoài ý muốn và kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế, hợp tác với các bên liên quan.Hồng Thủy (Nguồn: NHK)