Nhiều câu hỏi lớn vụ Trịnh Xuân Thanh có điều kiện được làm rõ

02/08/2017 08:31 Trinh Phúc
(GDVN) - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: “Sự kiện này tiếp tục mở ra hướng đi tháo gỡ bế tắc lâu này khi giải quyết các vụ án tham nhũng có liên quan đến lãnh đạo cấp cao".

Vụ án Trịnh Xuân Thanh được các chuyên gia từng nhận định là hướng đánh chiến lược, một mũi khoan trọng điểm đánh vào nạn tham nhũng – vốn được xem là quốc nạn.

Tuy nhiên, việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn đã gây khó khăn cho công tác điều tra.  

Chính vì thế, khi Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú ngày 31/7 được nhiều người đánh giá là bước ngoặt của vụ án và thể hiện quyết tâm đánh vào tham nhũng của Đảng, Chính phủ đến cùng.

Nó cũng phản ánh được hiệu quả của công tác chống tham nhũng hiện nay.

Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú Bộ Công an vào ngày 31/7/2017 (ảnh PVC).

Liên quan đến việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú, ngày 1/8 trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Ủy ban Các vấn đề Xã hội của Quốc hội cho rằng:

“Đây là sự kiện lớn trong giai đoạn đang thực hiện công tác phòng chống tham nhũng.

Thông tin Trinh Xuân Thanh ra đầu thú trước cơ quan pháp luật cho thấy công tác phòng chống tham nhũng bước đầu có kết quả.

Sự kiện này sẽ tiếp tục mở ra hướng đi tháo gỡ bế tắc lâu này, khi giải quyết các vụ có liên quan đến lãnh đạo cấp cao”.

"Trịnh Xuân Thanh thuộc trường hợp truy nã đến cùng"

Theo phân tích của Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, sự kiện Trịnh Xuân Thanh đầu thú đã thể hiện rất rõ quyết tâm của cơ quan chức năng thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí Thư là: “Kiên quyết đưa Trịnh Xuân Thanh ra xử lý trước pháp luật”.

Đây cũng tín hiệu tốt thể hiện cơ quan pháp luật đã làm việc có hiệu quả.

Việc ra đầu thú cũng thể hiện Trịnh Xuân Thanh đã thừa nhận trách nhiệm của mình”.

Cũng theo Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: “Sau đây, cơ quan tố tụng sẽ căn cứ vào tính chất mức độ hành vi của Trịnh Xuân Thanh và những cá nhân liên quan để điều tra làm rõ.

Qua đó, xác định mức độ trách nhiệm của Trịnh Xuân Thanh đến đâu.

Vấn đề có liên quan đến trách nhiệm của Trịnh Xuân Thanh tại Tổng Công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và những việc khác có liên quan đến Trịnh Xuân Thanh trong các vụ việc tham nhũng”.

Căn cứ theo pháp luật, vị Đại biểu Quốc hội này cho biết thêm: “Đã đầu thú, theo quy định của Bộ Luật Hình sự cũng xem xét để khoan hồng nếu Trịnh Xuân Thanh thành khẩn khai báo.

Việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú đã mở cách của rất tốt cho công cuộc đấu tranh chống tham nhũng”.

"Không có chuyện bao che, dung túng cho Trịnh Xuân Thanh chạy trốn"

Cũng liên quan đến vụ việc này, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, luật sư Phan Xuân Xiểm (nguyên hàm Vụ trưởng, công tác tại Ủy ban Kiểm tra Trung ương) nhận định:

“Trịnh Xuân Thanh về đầu thú đã phục vụ công tác điều tra, xét xử vụ án như đồng chí Tổng Bí Thư – Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã kết luận:

“Khi bắt Trịnh Xuân Thanh để phục vụ cho công tác điều tra phục vụ vụ án thì sẽ thực hiện theo pháp luật”.

Vị luật sư này cũng cho rằng: “Khi Trịnh Xuân Thanh đầu thú, sau này cơ quan điều tra cũng phải làm rõ ai để Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn hoặc như thế nào, cá nhân, tổ chức nào liên quan cần phải được làm rõ.

Tại sao Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn được, công tác quản lý lâu nay công luận vẫn đặt vấn đề về câu hỏi đó, trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Hiện nay, Trịnh Xuân Thanh đã trở về nên có điều kiện để làm rõ hơn.

Còn việc truy tố, xét xử Trịnh Xuân Thanh sẽ tiến hành theo quy định pháp luật ”.

Trinh Phúc