Nhiều Đại sứ Syria tại nước ngoài đào thoát

26/07/2012 13:01 Anh Vũ (Nguồn Xinhua)
(GDVN) - Mới đây, hai Đại sứ Syria tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Cộng hoà Síp đã đào thoát, cắt đứt mối quan hệ với chính phủ ông Assad.


>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Ngày 25/7, Nhà Trắng cho biết hai Đại sứ Syria tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Cộng hoà Síp đã đào thoát.

Chính quyền Tổng thống Assad đang ngày càng mất đi nhiều quan chức cấp cao.

"Chúng tôi có thể xác nhận việc đào thoát của các Đại sứ Syria ở UAE và Síp" - phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney thông báo với các phóng viên trên chiếc Air Force One trên đường đến New Orleans, bang Louisiana của Mỹ. 

Trước đó, hãng truyền hình al-Jazeera đã đưa tin Đại sứ Syria tại UAE Abdul-Latif Al Dabbagh đã đào thoát.

Theo hãng tin này, việc đào tẩu của Dabbagh diễn ra ngay sau khi vợ của ông, Đại biện lâm thời Lamia Hariri, người đứng đầu Đại sứ quán Syria tại Cộng hòa Síp, đã đào tẩu đến Qatar. Nhưng nơi ở của Dabbagh vẫn chưa được xác định.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Syria đã không xác nhận vụ đào tẩu của cặp vợ chồng này.

Một thân nhân của Dabbagh cư trú tại tỉnh Hasaka phía bắc Syria đã khẳng định tin này và nói với Tân Hoa Xã rằng, Dabbagh đã từng nghĩ đến việc đào tẩu một khoảng thời gian trước, nhưng ông muốn chờ "cơ hội" thích hợp để làm điều đó.

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Carney, việc đào tẩu của các Đại sứ cho thấy các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang phá vỡ mối quan hệ với chính phủ giữa lúc tình hình bạo lực ở nước này đã bước sang tháng thứ 17 và đang dần gia tăng.

Carney cũng nhắc lại lời kêu gọi ông Assad từ chức để mở đường cho một sự chuyển tiếp hòa bình tại Syria và khẳng định "ông Assad còn nắm quyền lực thì tình hình càng trở nên nguy hiểm hơn tại Syria."

Trước đó vài ngày, con trai của cựu bộ trưởng quốc phòng Mustafa Tlass, Đại sứ Syria tại Iraq Nawaf al-Fares cũng tuyên bố đào tẩu, là nhà ngoại giao cấp cao đầu tiên rời khỏi chính quyền Syria kể từ khi tình trạng bất ổn nổ ra từ năm ngoái.


>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Anh Vũ (Nguồn Xinhua)