Nhiều HS, SV ở Đà Nẵng được BHYT chi trả hàng trăm triệu tiền khám chữa bệnh

12/11/2021 08:38 AN NGUYÊN
GDVN- Mặc dù đã cán mốc 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế trong năm học 2020-2021 nhưng để duy trì được mốc này trong bối cảnh dịch bệnh đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn.

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa có công văn đề nghị các sở, ban, ngành chức năng vào cuộc triển khai để 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế năm học 2021-2022.

Bảo đảm đầy đủ quyền lợi về BHYT cho học sinh, sinh viên

Theo Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng thì cùng với kết quả thực hiện 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế trong năm 2020 và 8 tháng đầu năm nay, bảo hiểm xã hội thành phố đã chi trả gần trên 83,1 tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 199.859 lượt học sinh, sinh viên.

Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng đã chi trả chi phí khám chữa bệnh hàng chục tỷ đồng cho học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế (Trong ảnh: khám, kiểm tra về tật khúc xạ mắt cho học sinh trường chuyên biệt Tương Lai)

Trong đó có 179.153 lượt học sinh, sinh viên khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngoại trú với chi phí 25,7 tỷ đồng; 20.106 lượt học sinh, sinh viên khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế điều trị nội trú với chi phí 57,4 tỷ đồng.

Một cán bộ Phòng giám định bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng) cho hay, trong năm vừa qua, có nhiều trường hợp học sinh, sinh viên được chi trả hàng trăm triệu đồng tiền khám chữa bệnh.

Phản hồi tích cực của người dân dùng thẻ bảo hiểm y tế trên VssIS đi khám bệnh
Phản hồi tích cực của người dân dùng thẻ bảo hiểm y tế trên VssIS đi khám bệnh

Cụ thể như, năm 2020, một học sinh Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Minh Khai được bảo hiểm y tế chi trả 320 triệu đồng;

Hay trường hợp sinh viên Trường Đại học Đông Á được chi trả số tiền 284 triệu đồng;

Hay một học sinh Trường tiểu học Diên Hồng có mã số thẻ bảo hiểm y tế là HS4484820645… được chi trả số tiền 281 triệu đồng.

Trong 8 tháng đầu năm năm 2021, một em học sinh Trường trung học phổ thông Phạm Phú Thứ được bảo hiểm y tế chi trả 262 triệu đồng.

Hay một trường hợp khác là sinh viên Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng) được bảo hiểm y tế chi trả 198 triệu đồng;

Một sinh viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng được bảo hiểm y tế chi trả 197 triệu đồng.

Đặc biệt có một học sinh Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Minh Khai được quỹ bảo hiểm y tế chi trả số tiền lên đến trên 618 triệu đồng.

“Ngoài ra thì Bảo hiểm xã hội thành phố cũng đã trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các trường, các cơ sở giáo dục đào tạo với số tiền trên 12.126 triệu đồng. Năm 2020 trên 9.044 triệu đồng, 9 tháng đầu năm 2021 trên 3.081 triệu đồng”, cán bộ trên cho hay.

Các cơ quan chức năng cùng vào cuộc

Để có được những kết quả nêu trên (100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế), ông Nguyễn Hùng Anh - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng cho rằng, ngoài nổ lực của đội ngũ cán bộ thì đó là sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành liên quan.

Đà Nẵng phấn đấu duy trì cột mốc 100% học sinh, sinh viên trên địa bàn tham gia bảo hiểm y tế. Ảnh: AN

“Mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng đã có công văn đề nghị các sở, ban, ngành chức năng vào cuộc triển khai để 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế năm học 2021-2022.

Trong đó, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các cấp, các ngành liên quan tổ chức truyền thông, triển khai, hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế học sinh sinh viên năm học 2021-2022.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế tuyến cơ sở
Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế tuyến cơ sở

Trong đó, thành phố cũng lưu ý việc tổ chức thu theo năm tài chính; đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật bảo hiểm y tế cả về nội dung lẫn hình thức, nhất là trong điều kiện giãn cách xã hội hiện nay”, ông Hùng Anh cho hay.

Theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng thì Bảo hiểm xã hội thành phố phối hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân cùng cấp, đơn vị chủ quản của các trường chưa đạt chỉ tiêu 100% học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế để kịp chỉ đạo, đôn đốc thực hiện.

Bên cạnh đó, phối hợp với các sở, ngành liên quan đề xuất huy động các nguồn tài trợ hợp pháp để hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế học sinh sinh viên trên địa bàn, nhất là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Ảnh minh họa: A.N

“Thành phố cũng giao chỉ tiêu năm học 2021-2022 đạt 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế cho các trường trực thuộc. Lấy kết quả thực hiện là tiêu chí bình xét, công nhận các danh hiệu thi đua, khen thưởng đối với tập thể và cá nhân liên quan.

Đề nghị Hiệu trưởng, Giám đốc các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn tăng cường phối hợp, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật bảo hiểm y tế.

Thực hiện phân công cán bộ theo dõi, lập danh sách học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế để cấp thẻ bảo hiểm y tế kịp thời, đúng quy định”, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng chia sẻ thêm.

Với cách làm quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng phấn đấu duy trì cột mốc 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế dù tình hình dịch bệnh Covid-19 gây nhiều ảnh hưởng, khó khăn.

AN NGUYÊN