Nhiều sỹ quan đào ngũ đã quay lại quân đội của Tổng thống Syria

27/09/2012 13:30 Lê Dũng (theo RIA)
(GDVN) - Báo mạng al-Quds al-Arabi được truyền thông Nga trích dẫn cho hay, ít nhất đã có 5 cựu sỹ quan từng đào ngũ khỏi quân đội chính quyền Syria để gia nhập vào hàng ngũ các phiến quân nổi dậy ở nước này đã thừa nhận rằng họ sai lầm và sẽ không chiến đấu chống chính quyền Tổng tống Assad nữa.
Đại tá Khaled al-Zalem (giữa) phát biểu tại một diễn đàn ở Damacus

"Chúng tôi tuyên bố từ chối việc tiếp tục thực hiện các cuộc chống đối vì đã nhận ra rằng giải quyết khủng hoảng hiện nay tại Syria không thể thực hiện bằng việc cầm vũ khí" - đại tá Khaled al-Zalem phát biểu tại một diễn đàn đối lập được tổ chức tại thủ đô Damascus.

Đại tá Khaled al-Zalem trước đó là người đã từng đào tẩu khỏi quân đội chính quyền Syria và đã giữ chức vụ người đứng đầu Uỷ ban quân sự của Lực lượng Quân đội Tự Do Syria/FAS ở miền bắc nước này.

Khaled al-Zalem đưa ra một tuyên bố chấn động rằng mình cùng một số sỹ quan khác sẽ ủng hộ chính phủ hiện tại, đồng thời kêu gọi những người khác thực hiện quyết định giống ông ta.


Tính cho tới nay, ít nhất 30.000 người Syria đã thiệt mạng (các nhóm đối lập ở Syria công bố) do các cuộc xung đột liên quan đến hoạt động chống chính quyền của Tổng thống Syria Assad gây ra.

Trong khi đó, theo số liệu ước đoán của Liên Hợp Quốc, số người Syria thiệt mạng rơi vào khoảng 18.000 người.

Thường dân là những nạn nhân phổ biến nhất trong các cuộc đụng độ giữa quân chính phủ và lực lượng nổi dậy ở Syria
Lực lượng nổi dậy chống chính quyền ở Syria
Ảnh của Tổng thống Syria bị người biểu tình dẫm chân

Lực lượng nổi dậy ở Syria và phương Tây đang tạo sức ép để buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ bỏ quyền lực, trong khi Nga và Trung Quốc đang cố gắng ngăn ngừa sự can thiệp từ bên ngoài vào tình hình ở quốc gia này.

Lê Dũng (theo RIA)