NHK: Tàu ngầm "lạ" tuần tra gần lãnh hải Nhật Bản

13/05/2013 16:21 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Một máy bay tuần tra P3C của Lực lượng Tự vệ Hàng hải Nhật Bản đã phát hiện ra chiếc tàu ngầm di chuyển gần đảo Kumejima của tỉnh Okinawa, biển Hoa Đông.
Tàu ngầm lạ di chuyển gần đảo Kumejima của tỉnh Okinawa.

NHK dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 13/5 cho biết, một tàu ngầm không xác định đã  tiến hành tuần tra bên ngoài vùng lãnh hải của nước này.

Sự việc xảy ra hôm 12/5. Một máy bay tuần tra P3C của Lực lượng Tự vệ Hàng hải Nhật Bản đã phát hiện ra chiếc tàu ngầm di chuyển gần đảo Kumejima của tỉnh Okinawa, biển Hoa Đông.

Chiếc tàu ngầm chưa xác định đã rời đi trong sáng ngày 13/5, hướng tới vùng biển Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang cố gắng xác định quốc tịnh của chiếc tàu ngầm cũng như các chi tiết về tuyến đường hoạt động của nó.

Bộ này cũng cho biết một tàu ngầm không rõ nguồn gốc cũng đã từng được phát hiện di chuyển ở phía tây của đảo Amami-Oshima ở tỉnh Kagoshima hôm 2/5. 

Trước đó, phía Nhật Bản cũng đã từng phát hiện các tàu ngầm Trung Quốc bí mật đi vào lãnh hải nước này trong bối cảnh mối quan hệ song phương có nhiều căng thẳng liên quan tới tranh chấp liên quan tới chủ quyền của nhóm đảo Senkaku của Tokyo mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. 

Tháng 11 năm 2004, một tàu ngầm Trung Quốc đã vào lãnh hải Nhật Bản, gần đảo Ishigaki ở Okinawa. Vào tháng 4/2010, một tàu ngầm Trung Quốc vượt qua vùng biển mở giữa hòn đảo Okinawa và đảo Miyako cùng với các tàu thuyền, trong đó có tàu khu trục.


Nguyễn Hường (nguồn NHK)